Năm mới, bất động sản cho thuê nào lợi nhất?

(PLO)- Nhà đầu tư bất động sản cho thuê cần lưu ý đến vị trí đầu tư thuộc khu vực có thị trường cho thuê sôi động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bất động sản cho thuê không phải là kênh đầu tư mới. Tuy thời gian gần đây tỉ suất lợi nhuận có giảm nhưng kênh cho thuê vẫn luôn hấp dẫn với các nhà đầu tư bởi nó mang lại dòng tiền nhàn rỗi ổn định và tích lũy tài sản hấp dẫn.

Căn hộ cho thuê được quan tâm

Căn hộ chung cư có thể nói là phân khúc cho thuê ít biến động nhất thời gian qua dù tỉ suất lợi nhuận giảm nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình thị trường khó khăn, thanh khoản chưa cải thiện thì nhiều nhà đầu tư lại quan tâm hơn đến phân khúc căn hộ để đầu tư cho thuê.

Ông Quốc Bảo (ngụ quận 11, TP.HCM) cho biết từ đầu năm 2024, sau khi tính toán đầu tư thì ông vẫn chọn căn hộ để khai thác cho thuê và là nơi tích trữ tài sản. Căn hộ ông Bảo mua nằm ngay TP Dĩ An có mức giá khoảng 2,5 tỉ đồng, ông đang cho thuê với giá 8 triệu đồng/tháng.

“Hiện nay với nguồn tiền dưới 3 tỉ đồng thì chỉ có mua căn hộ rồi khai thác cho thuê là có dòng tiền đều đặn. Số tiền ấy không thể đầu tư nhà phố, còn chọn nhà ngoại thành thì giá cho thuê rất rẻ và khó kiếm khách. Ngoài ra, với căn hộ thì việc quản lý người thuê cũng dễ hơn so với nhà phố” - ông Bảo nói.

Bất động sản cho thuê
Căn hộ vẫn là sản phẩm bất động sản cho thuê được ưa chuộng nhất. Ảnh: M.LONG

Theo bà Thúy Hằng (TP Thủ Đức), căn hộ rất linh động khi khai thác cho thuê. Ví dụ căn hộ của bà có ba phòng ngủ, bà có thể cho thuê từng phòng theo kiểu ở ghép hoặc thuê nguyên căn.

“Hiện nay, nhu cầu thuê căn hộ khu vực gần trung tâm TP rất lớn khi khách quốc tế, chuyên gia nước ngoài trở lại Việt Nam nhiều hơn. Bên cạnh đó, người trẻ độc thân hay vợ chồng trẻ có thu nhập tốt đều thích thuê căn hộ” - bà Hằng nhận xét.

Nhận định với quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung căn hộ khu vực gần trung tâm TP.HCM sẽ ít dần nhưng nhu cầu thuê nhà luôn rất lớn, ông Nguyễn Vũ, Giám đốc Trung tâm giao dịch BĐS Căn Nhà Mới, chia sẻ phân khúc này đang rất được nhà đầu tư quan tâm.

Ông Vũ phân tích căn hộ phù hợp với nhu cầu ở thực, giá trị đầu tư ban đầu vừa túi tiền hơn, dễ kiếm khách thuê. Trong tương lai, các dự án chung cư mở bán sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên. Điều này phần nào khiến xu hướng đi thuê nhà ở sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhà phố, shophouse cho thuê vẫn có cửa sáng

Đối mặt với thị trường tiêu dùng giảm cầu, bán hàng online phát triển mạnh mẽ, hai kênh đầu tư bất động sản cho thuê là nhà phố và shophouse đều gặp khó khăn hơn.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, phân khúc nhà phố cho thuê chỉ dành cho nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Đầu tư bất động sản cho thuê dù là nhà phố hay shophouse đều phải gắn liền với khả năng khai thác, khả năng khai thác lại phụ thuộc vào nhu cầu của cư dân xung quanh. Các loại hình bất động sản thương mại chỉ có khả năng khai thác kinh doanh khi nằm ở khu dân cư hiện hữu, có khả năng phát triển lên đô thị…

Đồng tình, ông Đỗ Hoàng Dương, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Gia Gia Phú, cho biết từ năm 2023, khi thị trường ảm đạm vẫn có một số nhà đầu tư đi săn tìm những căn nhà phố mà chủ nhà đang “ngộp” thật sự, giá giảm nhiều so với mặt bằng để mua khai thác cho thuê. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đặc biệt chú ý đến vị trí BĐS và lưu ý chỉ nên vay ngân hàng số tiền bằng 20%-30% giá trị căn nhà đó.

“Hiện nay, thị trường đã được sàng lọc, quản lý chặt chẽ hơn, dự báo từ cuối năm 2024 sẽ có giao dịch tốt trở lại. Do đó, đây không chỉ là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản cho thuê mà còn hợp lý đối với người mua nhà ở thực” - ông Dương chia sẻ.

Dự báo giá thuê căn hộ tăng trở lại trong năm 2024

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của kênh Batdongsan.com.vn, do ảnh hưởng chung từ thị trường, lợi nhuận đầu tư BĐS loại hình căn hộ cho thuê trong năm 2023 có sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể, lợi nhuận từ đầu tư cho thuê căn hộ ở TP.HCM năm 2023 là 4,6%, thấp hơn so với mức 6%-8% giai đoạn trước dịch COVID-19. Giá cho thuê căn hộ tại một số quận, huyện ghi nhận mức giảm sâu như quận 4 giảm 9%, quận 1 giảm 20%, quận Bình Thạnh giảm 11%, quận 3 giảm 7%… Cùng với đó, giá bán căn hộ ở TP.HCM cũng giảm 1%-4%, kéo tỉ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ ảnh hưởng theo.

Dù lợi nhuận giảm nhưng căn hộ vẫn được các chuyên gia nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn, đáng quan tâm. Năm 2024, giá thuê căn hộ ở TP.HCM có thể sẽ tăng 4%-6%, theo đó tỉ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ tăng lên mức 4,9%-5%. Giá bán có thể không tăng mạnh nhưng sẽ không còn đà giảm.

Lợi suất cho thuê căn hộ chung cư ở các tỉnh ven TP.HCM lại cao hơn ở mức khoảng 6%-6,5%, tốc độ tăng giá khoảng 10%-12%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm