Nam thanh niên chuyên giả khổ lừa được nhiều cô gái nhẹ dạ, thương người

Ngày 1-12, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã thực hiện bắt tạm giam Nguyễn Thành Thái (24 tuổi, quê Khánh Hòa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cú lừa ngoạn mục hơn 100 triệu đồng

Trưa 17-11, Thái từ TP Quy Nhơn (Bình Định) đi xe khách đến Đà Nẵng thì trời tối. Anh ta đi bộ vào một tiệm thuốc tây trên đường Huỳnh Ngọc Huệ. Tại đây, Thái than nghèo, kệ khổ với cô gái nhân viên V.T.T.N (24 tuổi). Thấy người lỡ đường tội nghiệp, cô gái đã cho Thái 500.000 đồng. Thái giả vờ xin số điện thoại của chị N hứa sẽ đáp đền ân nhân.

Nam thanh niên chuyên giả khổ lừa được nhiều cô gái nhẹ dạ, thương người ảnh 1

Nghi phạm Nguyễn Thành Thái. Ảnh: H.H

Hôm sau, Thái nói đã về đến nhà và muốn gửi cho ân nhân 5 triệu đồng để cảm ơn. Sau đó, Thái giả vờ nói đã chuyển tiền cho chị N qua Viettel pay và nói chị ra cửa hàng Thế giới di động để nhận tiền.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Thái lấy lý do chưa chuyển tiền được và nói chị N đưa mật khẩu tài khoản ví Momo của chị để Thái đăng nhập chuyển tiền cho nhanh. Chị N tin tưởng và đưa mật khẩu.

Thái đăng nhập vào ví Momo của chị N. Tuy tài khoản này không còn tiền nhưng có liên kết với ngân hàng của chị N. Thái đã thực hiện nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví Momo ba lần tổng cộng 5,5 triệu đồng. Sau đó, Thái chuyển tiền từ ví Momo của chị N qua ví Momo của mình.

Do ví Momo giới hạn mức nạp tiền từ ngân hàng nên Thái sử dụng ví Momo của mình liên kết với tài khoản ngân hàng của chị N.

Lúc này, mã OTP của ngân hàng gửi tới số điện thoại của chị N. Thái giả vờ lấy lý do cần mã OTP để xử lý việc chuyển tiền nên chị N cung cấp mã OTP cho Thái. Sau đó, Thái thực hiện ba lần giao dịch từ tài khoản ngân hàng của chị N, vào ví Momo của Thái tổng cộng 10 triệu đồng.

Tiếp tục, Thái lấy lý do để xử lý việc chuyển tiền cho chị N, nhưng tài khoản của mình bị khóa nên chưa chuyển được. Lần này, để tạo niền tin, Thái gửi cho chị N một ảnh chụp giao diện (đã chỉnh sửa) báo tin từ ngân hàng hiện số dư trong tài khoản của mình có 295 triệu đồng.

Chị N, tiếp tục dùng tài khoản ngân hàng của mình chuyển tiền hai lần với tổng số tiền 14 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Thái và bốn lần với số tiền 32 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của đại lý nơi Thái đánh bạc online.

Đến sáng 19-11, Thái tiếp tục yêu cầu chị N, ra cửa hàng Thế giới di động chuyển số tiền 18 triệu đồng vào tài khoản ví Momo của Thái. Sau đó, Thái lấy lý do vẫn chưa xử lý được việc chuyển tiền và nói chị N chuyển thêm tiền để giải quyết nên chị N tiếp tục chuyển ba lần với tổng số tiền 20,5 triệu đồng vào tài khoảnngân hàng của Thái. Đến khi chị N nghi ngờ nên nhắn tin hỏi Thái thì bị anh ta chặn mọi liên lạc.

Kẻ lừa đảo dẻo miệng chuyên giả khổ

Theo trung tá Trần Văn Tuấn, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Thanh Khê, khi bắt được Thái, thanh niên này rất dẻo miệng. Trong lúc lấy lời khai, anh ta luôn than nghèo, kể khổ mong được tha thứ nhưng không qua mặt được bản lĩnh, nghiệp vụ của công an.

“Bằng cách nói dẻo miệng của Thái và sự cả tin của nạn nhân nên cô gái phải mượn tiền của cha mẹ, người thân để chuyển tiền cho Thái”, Trung tá Tuấn nói.

Nam thanh niên chuyên giả khổ lừa được nhiều cô gái nhẹ dạ, thương người ảnh 2

Với thành tích phá án nhanh, Đội Cảnh sát Hình sự được Trưởng Công an quận khen thưởng đột xuất. Ảnh: H.H

Sau khi lừa được nạn nhân 100 triệu đồng, Thái mua một điện thoại iPhone 13 với giá 35 triệu đồng, số còn lại Thái nạp hết vào tài game cờ bạc. Tuy nhiên, hai ngày sau, kẻ siêu lừa đảo này lại cháy túi vì nướng vào game cờ bạc. Anh ta lại bán điện thoại mới mua được hai ngày với giá 28 triệu đồng và nạp vào game cờ bạc rồi cũng thua hết sạch.

Được biết, Thái sinh ra ở một làng chài ở vùng quê Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, học đến lớp 8 thì bỏ học. Kể từ đó, Thái bỏ nhà sống lang bạt, làm đủ nghề mưu sinh, có lúc Thái về quê đi biển những cũng không trụ được lâu.

Với cách sống lang bạt nhưng lại mong muốn kiếm tiền nhanh, Thái sa đà vào game cờ bạc. Làm được bao nhiêu tiền Thái đều nướng hết vào game cờ bạc. Mỗi lần cháy túi, Thái lại giả khổ, đi lang thang xin tiền lại tiếp tục nướng vào game.

Thái học được trên mạng hình thức lừa đảo bằng cách lấy thông tin cá nhân và thuyết phục nạn nhân đưa mã OPT cho mình. Nhưng muốn có thông tin nạn nhân và biết ai dễ sập bẫy thì cần phải có năng khiếu. Trong khi đó, Thái lại có kinh nghiệm về việc giả khổ để xin tiền, mỗi lần ai cho tiền, anh ta biết chắc ân nhân của mình là người nhẹ dạ, thương người nên luôn xin số điện thoại, Zalo của họ.

Thái khai nhận, bằng thủ đoạn tương tự, anh ta đã thực hiện trót lọt ba vụ lừa đảo khác tại Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Những vụ này Thái chiếm đoạt được trên dưới 20 triệu đồng mỗi vụ, các nạn nhân đều là phụ nữ thương người và nhẹ dạ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.