Nan giải bài toán thuốc độc

Luật đã được thông qua từ lâu nhưng đến nay vẫn không kiếm đâu ra thuốc độc!

Sáng 2-11, trong phiên thảo luận hội trường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giải thích văn bản có ghi cụ thể ba loại thuốc dùng để thi hành án tử hình nhưng các loại thuốc này ta chưa sản xuất được. Các cơ quan chức năng đã đàm phán, thương thảo để nhập khẩu nhưng phía nước ngoài chỉ chấp nhận cung ứng thuốc với điều kiện không phải để thi hành tử hình! Thậm chí, họ còn khuyến nghị nếu phát hiện ra Việt Nam nhập thuốc này để thi hành án tử hình thì sẽ có ảnh hưởng đến việc cung ứng các loại thuốc chữa bệnh khác.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) hỏi thẳng: “Cơ quan soạn thảo, cơ quan chuyên môn về y tế có thể dành thời gian sức lực và con người để nghiên cứu tìm hiểu và chắc là cả tham quan thực tế để biết rõ được quy trình thi hành án bằng tiêm thuốc độc và để thi hành án cần cụ thể những loại thuốc gì. Vậy tại sao lại không tìm hiểu nốt thông tin là có ai bán hay cung cấp thuốc đó hay không? Nếu không có thì nước ta có năng lực sản xuất thuốc đó hay không và nguyên liệu sẽ lấy từ đâu?”.

Theo bà Hải, dân gian có câu “thăm ván thì mới bán thuyền”. “Nếu các ĐBQH khóa XII được cung cấp đầy đủ về thông tin về khả năng không thể mua được thuốc cũng như Việt Nam cũng chưa sản xuất được loại thuốc này thì chưa chắc hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc đã được thông qua trong Luật Thi hành án hình sự hoặc nếu được thông qua thì sẽ phải có lộ trình để thực hiện” - bà Hải nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên thảo luận ngày 1-11, viện trưởng VKSND Tối cao cho biết tử hình bằng thuốc độc không chỉ vướng về nguồn thuốc mà còn nhiều khó khăn khác như vận chuyển tù nhân đến nơi thi hành án là rất rủi ro, việc đánh tháo tù nhân trên đường dẫn giải rất dễ xảy ra. Chưa kể sẽ mất thời gian đi lại để tập trung đi về điểm thi hành án, vì hiện chỉ có năm điểm thi hành án. Bà Hải đặt vấn đề: “Vậy tại sao khi trình QH để thông qua luật này không thấy (cơ quan soạn thảo) nêu lên khó khăn như vậy?”.

Trước đó, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cũng đã đặt câu hỏi “trách nhiệm của cơ quan soạn thảo ở đâu?”.

QUỲNH NHƯ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm