New Zealand nói không tìm thấy điệp viên Nga nào

Trong khi hàng chục nước cùng nhau trục xuất nhà ngoại giao Nga để bày tỏ sự thống nhất với Anh thì New Zealand cho biết dù rất sẵn lòng trục xuất nhà ngoại giao Nga nhưng không thể làm được vì không tìm thấy bất kỳ điệp viên nào dưới mác nhà ngoại giao.

Lời khẳng định này được chính Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Ngoại trưởng nước này Winston Peters nói ngày 27-3.

Cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại thị trấn Salisbury (Anh) ngày 4-3. Anh và các đồng minh cáo buộc Nga là thủ phạm. Tổng cộng đến thời điểm này đã có hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị hơn 20 nước tuyên bố trục xuất vì là điệp viên giả danh. Đây là lần trục xuất lớn nhất của phương Tây với các nhà ngoại giao Nga kể từ thời đỉnh điểm chiến tranh lạnh.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: GETTY IMAGES

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo lời bà Ardern và ông Peters thì chính phủ New Zealand lên án vụ đầu độc này và ủng hộ phản ứng của quốc tế với Nga. Bản thân New Zealand đã triệu tập đại sứ Nga đến để bày tỏ quan ngại về vụ đầu độc. Tuy nhiên, bà Ardeen và ông Peters khẳng định không xác định được “nhân viên tình báo Nga” nào tại nước mình.

“Trong khi các nước thông báo trục xuất nhân viên tình báo Nga giả danh nhà ngoại giao, các quan chức New Zealand báo cáo rằng không có cá nhân nào như vậy ở đây. Nếu có, chúng tôi sẵn sàng hành động” - bà Ardern nói.

Bà Ardern cho biết New Zealand sẽ cân nhắc thêm các hành động có thể thực hiện để thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng thế giới về vụ đầu độc.

“Chúng tôi vẫn gắn kết với các đối tác quốc tế trong chia sẻ quan ngại về vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury. Như một phần ủng hộ với Anh cũng như với cộng đồng quốc tế, chúng tôi vẫn giữ khả năng sẽ có hành động trong tương lai và duy trì liên lạc chặt với các đối tác quốc tế” - theo bà Ardern.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.