Nga cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Kosovo và Serbia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính quyền Nga cho rằng các nước phương Tây đang thất bại trong việc ngăn chặn xung đột bùng phát và tránh các cuộc giao tranh đẫm máu giữa Serbia và Kosovo, trong bối cảnh quan hệ giữa cả hai đang trở nên tồi tệ hơn.

Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra hôm 28-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng căng thẳng ngày càng tăng giữa hai bên đang "từ tồi tệ trở nên tồi tệ hơn", đài RT đưa tin.

Bà thừa nhận NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã nỗ lực hết mình để giữ hòa bình trong khu vực tranh chấp và cảnh báo nếu căng thẳng không hạ nhiệt, tình hình có thể leo thang nguy hiểm hơn nữa.

“Lực lượng của NATO tại Kosovo và Phái bộ Pháp quyền của Liên minh châu Âu (EU) có nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng hỗn loạn ở đây và do đó, họ chịu hoàn toàn trách nhiệm bảo vệ dân thường, đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực” - bà Zakharova nói.

Các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm Kosovo đứng gác khi hàng trăm người Serbia ở Kosovo phản đối lệnh cấm đối với các phương tiện mang biển đăng ký Serbia, ngày 27-9. Ảnh: REUTERS

Đầu tuần này, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã đe dọa sẽ có những hành động quân sự ở Kosovo nếu lực lượng do Mỹ đứng đầu, vốn đang duy trì sự hiện diện của mình ở khu vực này, không giải quyết được vấn đề trước khi cuộc xung đột biên giới trở nên tồi tệ hơn.

Trước đó, hôm 27-9, các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO đã thông báo tăng cường hoạt động tuần tra dọc theo đường biên giới trước động thái điều một đội xe bọc thép canh gác gần khu vực này của chính quyền Belgrade.

Xung đột giữa hai bên bùng phát kể từ khi Kosovo tuyên bố ly khai khỏi Serbia vào năm 2008, một động thái không được Moscow hay nhiều quốc gia khác trên thế giới công nhận, theo RT.

Những ngày qua, tình hình biên giới Serbia và Kosovo trở nên căng thẳng trở lại sau khi chính quyền Pristina ra lệnh cấm xe mang biển số Serbia được lưu thông trên lãnh thổ Kosovo, buộc các tài xế phải trả tiền đăng ký tạm thời. 

Tổng thống Vucic mô tả động thái trên là một "hành vi tội phạm", trong khi người dân Serbia sống ở khu vực này đã nổ ra các cuộc biểu tình nảy lửa để phản đối lệnh cấm này.

Bà Zakharova gọi lệnh cấm của Kosovo là một biện pháp khác để "đàn áp" nhằm "ép người Serbia ra khỏi khu vực", nói thêm rằng Mỹ và NATO đã không có “sự lên án và khiển trách thích đáng” trước hành vi này của Kosovo.

“Đã đến lúc gây áp lực lên chính quyền Pristina để buộc họ rút lực lượng an ninh khỏi phía bắc Kosovo và ngăn chặn một cuộc xung đột lớn” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm