Nga hoài nghi về chuyến thăm của bà Pelosi tới Armenia

(PLO)- Điện Kremlin bày tỏ sự hoài nghi về chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Armenia, trong khi Azerbaijan phản ứng những chỉ trích của Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhằm vào nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8 Điện Kremlin đã bày tỏ sự hoài nghi về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi tới Armenia và sự lên án của bà đối với Azerbaijan về các cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa Armenia với Azerbaijan, theo kênh RT.

Pelosi đã đến thăm thủ đô Yerevan (Armenia) vào ngày 18-9 và cáo buộc Azerbaijan đã thực hiện một cuộc tấn công xuyên biên giới “chết chóc và phi pháp” nhằm vào Armenia hồi đầu tuần.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 19-9 cho biết mặc dù Nga hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Armenia với Azerbaijan, nhưng bình luận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ không thực sự mang tính ngoại giao.

“Liệu những hành động và tuyên bố có phần liều lĩnh như tuyên bố của bà ấy có thể thực sự giúp bình thường hóa (tình hình) hay không? Chúng ta sẽ thấy, thời gian sẽ trả lời” - ông Peskov nói với các phóng viên. Đồng thời ông nói thêm Moscow sẽ lựa chọn phương thức ngoại giao “yên lặng” trong những trường hợp như vậy.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi tổ chức một cuộc họp báo tại ở thủ đô Yerevan (Armenia) vào ngày 18-9. Ảnh: AFP ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi tổ chức một cuộc họp báo tại ở thủ đô Yerevan (Armenia) vào ngày 18-9. Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm của mình, bà Pelosi cho biết đã lắng nghe phía Armenia trình bày về nhu cầu quốc phòng của nước này và Washington muốn giúp đỡ và hỗ trợ Armenia trong lĩnh vực đó.

Về phía Azerbaijan, nước này đã phản ứng lại trước những tuyên bố của bà Pelosi.

Ngày 18-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Azerbaijan - bà Leyla Abdullayeva viết trên Twitter rằng “tuyên bố của bà Pelosi làm xấu đi tình hình khu vực. Những lời buộc tội không có căn cứ và không công bằng chống lại Azerbaijan là không thể chấp nhận được. Những tuyên bố như vậy không giúp tăng cường hòa bình mong manh trong khu vực, mà là để leo thang căng thẳng”.

Theo tờ Politico, chuyến thăm của Pelosi làm dấy cuộc tranh luận ở Armenia xoay quanh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu.

Kênh RT cho biết một số quan chức Armenia đã thất vọng với CSTO. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia - ông Armen Grigoryan ám chỉ rằng Yerevan có thể rút khỏi CSTO.

Theo RT, trong chuyến đi của Pelosi, hàng trăm người đã tập trung tại thủ đô của Armenia để yêu cầu nước này rút khỏi CSTO. Nhiều nhà hoạt động đã tập trung gần nơi phái đoàn Mỹ đang họp và kêu gọi Washington thay thế Moscow để làm đồng minh chính của Yerevan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Bà Pelosi đến thăm Armenia

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi bất ngờ đến thăm Armenia ngày vài ngày sau khi cuộc đụng độ biên giới giữa Armenia với Azerbaijan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm