Nga: Không như Mỹ, chúng tôi muốn hợp tác 5G với Trung Quốc

Tờ China Daily ngày 24-8 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về công nghệ 5G, trong bối cảnh Moscow đang thúc đẩy phát triển công nghệ này.

Phát biểu tại Diễn đàn Giáo dục Thanh niên toàn Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga "sẽ không noi gương Mỹ mà yêu cầu tất cả mọi người không hợp tác về 5G với Trung Quốc, đặc biệt là với công ty Huawei".

Trái lại, ông Lavrov nêu rõ Nga quan tâm hợp tác với các nước khác để cùng tạo ra các công nghệ hiện đại và ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng 5G rất quan trọng đối với Nga cũng như đối với phần còn lại của thế giới, và các bộ ban ngành liên quan tại Nga hiện đang tích cực tham gia vào việc phân phối công nghệ này trong nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: CHINA DAILY

Tập đoàn Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Theo China Daily, Huawei hiện có một chuỗi các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Nga. Hồi năm ngoái Huawei cho biết đã lên kế hoạch để thuê hơn 1.500 nhân viên mới cho các trung tâm nghiên cứu và phát triển của mình ở Nga trong vòng sáu năm tới.

Tháng 6-2019, nhà mạng di động hàng đầu của Nga là MTS cũng đã ký thỏa thuận với Huawei để phát triển công nghệ 5G tại nước này và tổ chức các đợt thử nghiệm vào năm 2019 và 2020.

Những bình luận mới nhất từ Nga được đưa ra sau khi một số quốc gia khác cũng tuyên bố rằng họ sẽ không cấm Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G của họ, bất chấp những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm thuyết phục họ làm như vậy.

Bộ trưởng liên bang Bỉ về vấn đề mạng viễn thông Philippe de Backer hồi tháng bảy đã khẳng định chính phủ Bỉ sẽ không chặn Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của mình, theo thông tin từ tạp chí The Brussels Times.

Deutsche Telekom - tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Âu có trụ sở ở Đức cũng tuyên bố vào tháng trước rằng họ cam kết vẫn tiếp tục thực hiện mua các thiết  bị của Huawei.

Một nhân viên kiểm tra tốc độ mạng 5G trên điện thoại di động Huawei vào ngày 28-1. Ảnh: XINHUA

Trong những tháng gần đây, Mỹ liên tục hối thúc chính phủ các nước loại bỏ thiết bị của Huawei, cho rằng các thiết bị của công ty này có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp, trong khi Huawei phủ nhận điều này.

Một chuyên gia về ngành viễn thông ở Trung Quốc khẳng định khả năng phát triển công nghệ 5G của Huawei đã được công nhận trên khắp thế giới và lệnh cấm của Washington đối với Huawei sẽ không thể thay đổi thực tế ấy.

Vào đầu tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu mở rộng các hạn chế vốn được công bố từ hồi tháng 5 nhằm vào Huawei, với mục đích ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mua lại chất bán dẫn từ nhà sản xuất chip bằng công nghệ của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ giao thương với họ. Việc bổ sung nhóm công ty mới này đã nâng tổng số chi nhánh của Huawei bị cấm tại Mỹ lên 152.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm