Lãnh đạo Huawei thừa nhận 'tổn thất rất lớn' do áp lực từ Mỹ

Ngày 8-8, tạp chí tài chính Tài Tân (Caixin) cho biết tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất chip Kirin chủ lực của mình vào tháng tới do tác động từ các lệnh cấm mới của chính phủ Mỹ.

Tại buổi ra mắt dòng điện thoại Mate 40 mới nhất, ông Richard Yu (giám đốc kinh doanh của Huawei) cho biết các áp lực từ chính phủ Mỹ đến các nhà cung cấp đã khiến bộ phận HiSilicon thuộc công ty phải ngừng sản xuất các bộ chip xử lý thiết yếu cho các dòng điện thoại thông minh cao cấp.

“Từ ngày 15-9 trở đi, bộ vi xử lý Kirin chủ lực của chúng tôi sẽ dừng sản xuất. Chúng tôi cũng phải dừng phát triển các chip hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một tổn thất rất lớn” - ông Yu nói.

Lãnh đạo Huawei thừa nhận 'tổn thất rất lớn' do áp lực từ Mỹ ảnh 1
Ông Richard Yu, giám đốc kinh doanh Huawei phát biểu tại lễ ra mắt dòng điện thoại Mate 40 mới nhất. Ảnh: SOYAINCAU

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đang thúc ép các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ việc hợp tác với Huawei. Washington cáo buộc Huawei hoạt động gián điệp khi thường xuyên chuyển giao dữ liệu người dùng của các nước cho chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei phủ nhận toàn bộ.

Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Huawei - từ Canada với cáo buộc gian lận tài chính khi lừa gạt ngân hàng để thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành bộ quy tắc mới buộc các công ty phần mềm và sản xuất linh kiện viễn thông phải xin giấy phép trước khi cung cấp sản phẩm cho Huawei.

Bộ phận HiSilicon của Huawei phụ thuộc vào phần mềm của các công ty có trụ sở ở Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys để thiết kế chip của mình. Họ giao việc sản xuất phần cứng cho công ty bán dẫn TSMC (trụ sở Đài Loan, Trung Quốc), vẫn dựa trên các thiết bị nhập khẩu từ các công ty Mỹ.

Cả ba công ty TSMC, Cadence và Synopsys đều chưa phản hồi về báo cáo của tạp chí Tài Tân (Caixin), trong khi Huawei từ chối bình luận.

HiSilicon là công ty chuyên sản xuất nhiều loại chip bao gồm cả dòng chip Kirin chỉ dành riêng cho các mẫu điện thoại cao cấp tạo nên thương hiệu Huawei. Đây cũng là vi xử lý duy nhất của Trung Quốc có chất lượng ngang với các dòng chip hàng đầu thế giới của công ty Qualcomm (Mỹ).

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.