Nga nói gì về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran?

Chính phủ Nga hôm 30-11 đã lên án vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran vào tuần trước, gọi đây là hành động khủng bố.

Ông Mohsen Fakhrizadeh đã đã bị các tay súng không rõ danh tính hạ sát trong một vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Tehran hôm 27-11.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tính chất khiêu khích của hành động khủng bố này, rõ ràng là nhằm gây mất ổn định tình hình và làm tăng nguy cơ xung đột trong khu vực” – hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga nói gì về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran? ảnh 1
Iran thề sẽ trả thù vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: AP

“Sự ổn định và an ninh của Trung Đông và khu vực Vịnh Ba Tư là ưu tiên hàng đầu của Liên bang Nga. Những nỗ lực và sáng kiến của chúng tôi tại Liên Hợp Quốc, trên các nền tảng quốc tế khác và trong quan hệ song phương với các quốc gia trong khu vực là nhằm thực hiện điều đó” – cơ quan trên nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không thực hiện các bước có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra một ngày sau tuyên bố tương tự của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky.

“Vụ sát hại nhà khoa học Iran Fakhrizadeh là tấn công khủng bố nhằm khiêu khích chống lại Iran. Điều quan trọng là phải ngăn chặn sự leo thang căng thẳng trong khu vực” - ông Slutsky viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

Ông Slutsky viết thêm: “Liên bang Nga lên án vụ ám sát này đồng thời bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Iran và gia đình của ông Fakhrizadeh”.

Hầu hết quan chức Iran đều quy trách nhiệm cho Israel về vụ sát hại ông Fakhrizadeh và tuyên bố sẽ đáp trả quyết liệt.

Trong tang lễ của nhà khoa học hàng đầu Iran hôm 30-11, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami tái khẳng định Tehran sẽ không để cho vụ giết người này không bị báo thù.

“Kẻ thù biết rõ rằng mình không thể phạm tội ác mà không nhận được sự đáp trả từ người dân Iran. Máu của liệt sĩ sẽ được ghi nhớ mãi mãi và kẻ thù đã mắc sai lầm bằng vụ ám sát này” – ông Hatami tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran cũng cho biết trong một tuyên bố rằng dấu ấn của Israel trong vụ hạ sát ông Fakhrizadeh là rõ ràng.

Trong diễn biến mới nhất, truyền thông nhà nước Iran tuyên bố vũ khí được sử dụng trong vụ sát hại ông Fakhrizadeh được sản xuất tại Israel. Cụ thể, đài Press TV một nguồn tin không chính thức nói với hôm 30-11 cho biết phần còn lại của vũ khí tại hiện trường vụ tấn công có logo và thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp quân sự Israel.

Nguồn tin không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan tới loại vũ khí bị cáo buộc được sử dụng trong vụ ám sát hay vũ khí thu được tại hiện trường vụ việc ở thị trấn Absard, cách thủ đô Tehran 175 km.

Israel đã tăng cường an ninh sau khi xảy ra vụ việc, đồng thời phủ nhận mọi dính líu. Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen nói ông không biết ai đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, quan chức này tiết lộ ông đã không khóc trước cái chết của ông Fakhrizadeh nà tin rằng cái chết của nhân vật này khiến thế giới an toàn hơn.