Nga phản bác tin đoàn xe quân sự Nga bị Ukraine bắn

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin đêm 15-8 (giờ địa phương), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Không có đoàn xe quân sự nào vượt biên giới Nga-Ukraine hôm qua hoặc đêm vừa rồi. Không có đoàn xe nào như vậy cả. Chúng ta hy vọng pháo binh Ukraine không sát hại người tản cư hay binh lính Ukraine mà là tiêu diệt bóng ma”.

Nhiều báo đưa tin đoàn xe quân sự Nga gồm 23 xe quân sự, xe bồn nhiên liệu và xe hậu cần mang biển số Nga đã vượt biên giới Nga-Ukraine. Tổng cục An ninh liên bang Nga cũng đã bác bỏ thông tin này. Trong bối cảnh thông tin chưa rõ ràng, các nước phương Tây vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Nga.

Ngày 15-8, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đều tuyên bố cho rằng đoàn xe quân sự Nga xâm nhập biên giới Ukraine.

Nga phản bác tin đoàn xe quân sự Nga bị Ukraine bắn ảnh 1

Tại Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia thông báo Mỹ chưa thể khẳng định thông tin quân đội Ukraine tiêu diệt xe quân sự Nga trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, người phát ngôn nhận định hoạt động gây bất ổn của Nga gia tăng trong những tuần qua là cực kỳ nguy hiểm và khiêu khích.

Mỹ vẫn cho rằng Nga cung cấp xe tăng, xe bọc thép, pháo, giàn phóng tên lửa cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và thường xuyên bắn pháo từ Nga sang Ukraine yểm trợ cho lực lượng ly khai.

Liên quan đến đoàn xe của Nga chở 1.800 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân miền Đông Ukraine, đến tối 15-8, đoàn xe vẫn tập trung dừng lại cách biên giới Ukraine khoảng 30 km (ảnh). Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu bảo đảm không có binh sĩ nào trong đoàn xe cứu trợ. Song song theo đó, ông thông báo Nga rất quan ngại về vấn đề lực lượng Mỹ và NATO tăng cường hoạt động quân sự cạnh biên giới Nga.

H.DUY

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.