Nga và Syria sẽ đưa quân tới vùng đông bắc Syria ​

Hãng tin RT cho hay Moscow hiểu rõ lý do đằng sau sự tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, đồng thời nhấn mạnh không được bắt tay với những kẻ khủng bố và phải giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Cuối cùng, Syria phải được giải phóng khỏi tất cả “sự hiện diện của quân đội nước ngoài bất hợp pháp”, ông Putin nói thêm và nhắc lại quan điểm lâu nay của Moscow.

Các cuộc đàm phán kéo dài gần bảy giờ ở Sochi, Nga giữa ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tập trung vào tình hình ở Syria, đặc biệt là cuộc tấn công đang diễn ra ở khu vực đông bắc của nước này.

Nga và Syria sẽ đưa quân tới vùng đông bắc Syria  ​ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Lực lượng người Kurd sẽ rút quân

Thỏa thuận nói rằng các dân quân do người Kurd lãnh đạo - mục tiêu chính của chiến dịch Mùa xuân Hòa bình - phải rút vào lãnh thổ Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Trong khi đó, hoạt động của ông Erdogan sẽ tiếp tục ở một khu vực hạn chế, giữa các thị trấn Tell Abyad và Ras al-Ayn, cách lãnh thổ Syria tới 32 km.

Quân đội Syria sẽ được triển khai đến biên giới

Các vùng khác của biên giới Syria, từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ayn đến biên giới Iraq sẽ được kiểm soát bởi quân đội Syria và lính biên phòng, được cảnh sát quân đội Nga hỗ trợ.

Liên quân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc biên giới. Đồng thời các khu vực không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh sát quân đội Nga tuần tra sâu tới 10 km vào lãnh thổ Syria.

Các chiến binh IS bị giam giữ phải được cách ly

Vấn đề nhiều nhà tù và trại tập trung ở phía đông bắc Syria, nơi các máy bay chiến đấu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị giam giữ, được chỉ ra. Ông Putin nhấn mạnh rằng không nên cho phép họ trốn thoát trong sự hỗn loạn do hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Vladimir Lavrov kêu gọi những người đã thành lập và duy trì các nhà tù hiểu trách nhiệm của họ trong cách ly IS.

Hồi sinh Hiệp định Adana năm 1998

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều nhắc lại tầm quan trọng của Hiệp định Adana năm 1998 - một thỏa thuận an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Văn kiện này cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các hoạt động xuyên biên giới ở Syria, trong khi Damascus hứa sẽ không chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Trong khi quan hệ ngoại giao giữa hai bên bị tổn hại đáng kể trong những năm xảy ra xung đột Syria, hiệp ước này không bao giờ được nhắc đến và bây giờ Moscow đã cam kết hỗ trợ việc thực hiện nó trong thực tế hiện đại.

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã tiến hành một cuộc nổi dậy nhỏ lẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ nhằm thành lập một nhà nước Kurd độc lập. Ankara đã cáo buộc các dân quân do người Kurd lãnh đạo qua biên giới ở Syria có quan hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd.

Thật vậy, cờ Đảng Công nhân người Kurd và phù hiệu đã được nhìn thấy nhiều lần được hiển thị bởi lực lượng người Kurd ở Syria, mặc dù mức độ quan hệ giữa các nhóm không được biết đến.