Ngăn chặn cán bộ phạm tội, gây mất uy tín cho Đảng

Nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng đã được trình bày tại hội nghị góp ý dự thảo các văn kiện ĐH XIII của Đảng, do Ủy ban Trung ương MTTQ Viêt Nam tổ chức ngày 5-11. Hội nghị lần này tập trung lấy ý kiến của các vị nguyên là lãnh đạo MTTQ Việt Nam và các ủy viên đoàn chủ tịch.

Tham nhũng là đỉa hai vòi

Về công tác chống tham nhũng, GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, góp ý: “Nhân dân hoanh nghênh thái độ kiên quyết chống tham nhũng, không có vùng cấm, kể cả với các cán bộ có vị trí công tác cao, có nhiều cống hiến trong quá khứ. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, lãng phí còn rất lớn. Ví dụ, trong việc xây dựng các công trình công, nhân dân biết rất rõ thất thoát cực kỳ lớn trong việc xây dựng các quảng trường, các cổng chào, các tượng đài… không công trình nào là không bị thất thoát do tiền bạc đã vào túi những người lập và triển khai dự án” - GS Dũng khái quát.

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng tham nhũng, quan liêu là điều tệ hại nhất cần phải được khắc phục. Tham nhũng làm suy giảm lòng tin của người dân; bệnh quan liêu khiến dân bất bình, rồi xa rời chế độ.

 “Tham nhũng, lãng phí như con đỉa hai vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia là pít-tông đẩy của cải của nhân dân ra sông, ra biển” - ông Kim nói và nhận định một trong những nguyên nhân sinh ra tham nhũng là thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực.

Nhưng GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng nguyên nhân rõ nhất là không tận dụng sự phát hiện của quần chúng nhân dân. Trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS Nguyễn Lân Dũng nói: “Chính quyền ta là chính quyền dân chủ, bất kỳ việc to, việc nhỏ đều phải dựa vào lực lượng của nhân dân để phục vụ lợi ích của nhân dân. Mấy mươi vạn con mắt soi sáng, mấy mươi vạn lỗ tai nghe ngóng thì bọn gian phi, côn đồ sẽ lòi mặt ra và sẽ phải cải tà quy chính dưới lực lượng to lớn của quần chúng”.

Ông Vũ Trọng Kim góp ý: Để chặn quốc nạn tham nhũng thì cần lập lại quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. “Phải lấy lại gương mặt tự trọng, giữ kỷ luật sắt đối với cán bộ, đảng viên. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai cho nhân dân giám sát, tránh bệnh hình thức như lâu nay” - ông Kim nói.

GS Nguyễn Lân Dũng và ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nêu nhiều ý kiến thẳng thắn tại hội nghị. Ảnh: CHÂN LUẬN

Đảng viên phạm tội còn rất nhiều

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng được các đại biểu lão thành đưa ra nhiều ý kiến. GS Nguyễn Lân Dũng nhận định Đảng rất quyết tâm trong việc chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Lòng tin của nhân dân vào Đảng không thay đổi, nhất là qua nhiều tấm gương đảng viên hy sinh anh dũng trong cứu nạn, cứu hộ vừa qua.

Tuy nhiên, theo GS Dũng, phải công nhận các vụ án mà người phạm tội là đảng viên còn rất nhiều. Các vụ án liên quan đến hàng tỉ đồng, thậm chí là hàng ngàn tỉ đồng đều liên quan đến những cán bộ đảng viên.

Lý giải nguyên nhân, GS Dũng nói do “tính Đảng chưa được quán triệt trong từng đảng viên và các tổ chức Đảng”. Vẫn trích dẫn lời Hồ Chủ tịch, GS Dũng dẫn ra lời dạy về “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” và “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” và cho rằng: “Nếu đảng viên đều thật sự quán triệt hai câu này thì làm sao sa ngã, gây mất uy tín cho mình và làm tổn thương đến uy tín của Đảng.”. GS Dũng nói nếu các chi bộ Đảng có trách nhiệm, sinh hoạt nghiêm túc thì sẽ kịp thời phát hiện ra sự sa ngã của từng đảng viên, kể cả đảng viên đang giữ cương vị cao.

Ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng: “Trung ương yêu cầu nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật thì tôi nghĩ chúng mình phải nói thẳng, nói thật với Trung ương”.

Ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cũng đồng tình và đề nghị mỗi đại biểu tới đây đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng phải “nói sự thật, nhìn thẳng vào sự thật”.

“Về xây dựng Đảng, có một sự thật là: Những sai lầm của đảng viên từ cán bộ thường đến cấp cao đều không do chi bộ phát hiện ra. Khi phát hiện, xử lý thì thường là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Đại hội tới phải lý giải nội hàm nguyên tắc tập trung dân chủ nó như thế nào mà đảng viên cứ vi phạm hoài vậy. Phải xem thực hiện dân chủ trong Đảng lúc này đã được chưa... ” - ông Thám nói.

“Nguyện vọng cuối cùng của tôi”

Nguyện vọng cuối cùng của tôi là Đảng cần có chính sách coi trọng hơn công tác đối với trí thức, không kể đó là trí thức trong hay ngoài Đảng, đang ở trong nước hay đang làm việc ở nước ngoài. Vào khoảng năm 1947, trong Chính phủ ta có tới 10 vị là trí thức ngoài Đảng. Họ đều suốt đời cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc, là những tấm gương tận tụy, gương mẫu trong đời sống. Nhiều vị đã được Đảng và Nhà nước vinh danh và đặt tên trên các đường phố ở thủ đô và nhiều thành phố lớn.

Trí thức nước ta, bao gồm cả hàng trăm trí thức kiều bào đều yêu nước và mong muốn cống hiến cho sự nghiệp kiến thiết đất nước.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG,  Ủy viên Đoàn chủ tịch
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm