Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất cho vay

(PLO)- Ngay đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi các ngân hàng thương mại thúc đẩy các giải pháp nhằm tăng trưởng tín dụng, còn các nhà băng thì đua nhau hạ lãi suất cho vay. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động triển khai các giải pháp đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; trong đó có việc đẩy mạnh cho vay.

Mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp

Hiện lãi suất huy động đang nối dài xu hướng giảm. Bằng chứng là mặt bằng chung của lãi suất tiết kiệm giảm 0,2 – 0,5%/năm trong tháng 12-2023, lại “rơi” thêm khoảng 0,2%/năm trong tháng 1-2024.

Ngay đầu tháng 2, VPBank áp dụng lãi suất 3%/năm đối với khoản tiền gửi tại kỳ hạn 1 - 2 tháng, giảm 0,2%/năm so với tháng trước. Tương tự, ngân hàng này giảm 0,1%/năm đối với các kỳ hạn 3 - 5 tháng và 13 tháng đưa về mức lãi suất lần lượt là 3,2%/năm và 5%/năm.

Sau bốn lần liên tiếp giảm trong tháng 1, lãi suất tiền gửi tại Viet A Bank vừa có đợt điều chỉnh mới trong ngày 5-2. Theo đó, những ai chọn gửi tiền trực tuyến, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng hiện chỉ còn 3,2%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với trước. Mức giảm này cũng áp dụng với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, về 4,6%/năm. Riêng kỳ hạn từ 7 - 11 tháng cũng có chung mức lãi suất là 4,6% sau khi giảm 0,3%/năm so với lãi suất cũ...

Việc lãi suất huy động liên tục phá đáy cho thấy nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không có đột biến.

Không chỉ lãi suất tiền gửi liên tục dò đáy mà lãi suất cho vay cũng đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Công ty chứng khoán VCBS ghi nhận lãi suất cho vay tiếp nối xu hướng giảm trong năm 2023 và kéo dài sang cả tháng 1-2024. Tuy nhiên vẫn có sự phân hóa giữa các ngành nghề và nhu cầu tín dụng và niềm tin kinh doanh vẫn chưa thực sự hồi phục.

lãi suất
Lãi suất huy động và cho vay chưa ngừng "rơi". Ảnh minh hoạ

Đơn cử, ngay đầu năm nay Agribank áp dụng lãi suất cố định từ 7%/năm với các khoản vay trung hạn, dài hạn để sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống. Mức lãi suất ưu đãi này kéo dài từ 12-24 tháng. Đồng thời giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Vietcombank đưa ra mức lãi suất cố định 18 tháng đầu tiên là 6,7%/năm, 2 năm 6,8%/năm, 3 năm 7,5%/năm, 5 năm 9,5%/năm... cho khách hàng vay mua nhà đất, mua xe, sản xuất kinh doanh…. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm...

Ngân hàng buộc phải cắt giảm lợi nhuận

Theo Công ty chứng khoán KBSV, với dự báo lạm phát và tỉ giá nhiều khả năng không chịu áp lực lớn trong năm 2024 khi mà xu hướng hạ nhiệt lạm phát toàn cầu đang diễn ra ở hầu hết các nền kinh tế lớn, trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ đảo chiều chính sách, NHNN sẽ có điều kiện để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện tại.

Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động được kỳ vọng tiếp tục duy trì ở mức thấp, trong khi lãi suất cho vay sẽ giảm thêm 0,75% - 1%/năm so với mức cuối 2023. Dù dư địa giảm lãi suất không nhiều, việc có thể duy trì lãi suất ở mức thấp là điều kiện lý tưởng để hỗ trợ thị trường bất động sản, giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp, cũng như kích thích nhu cầu của người dân, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế của KBSV, năm nay khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn kém do nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế chưa thể bứt phá mạnh, trong khi rủi ro nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn hiện hữu và thị trường bất động sản đang phục hồi khá chậm.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, năm nay NHNN giao tăng trưởng tín dụng là khoảng 15,7%, nhưng trong bối cảnh hiện tại, ước cả năm mức tăng trưởng tín dụng chỉ đạt khoảng 14,5% - tức là thấp hơn kế hoạch do nhà điều hành giao. Trong giai đoạn này, kế hoạch kinh doanh của ngân hàng này không tính theo năm mà tính theo tháng, quý bởi nền kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định trong khi đó Việt Nam lại là nền kinh tế có độ mở cao.

Được biết, trong năm nay NHNN tiếp tục duy trì định hướng kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay và giữ ổn định nền lãi suất thấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn.

Tính chung năm 2023, tăng trưởng tín dụng đạt 13,71%, tương đương tổng dư nợ của nền kinh tế đạt gần 13,56 triệu tỉ đồng. Với định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15% so với cuối năm ngoái, tức là sẽ có đâu đó 2 triệu tỉ đồng được bơm vào nền kinh tế, đưa tổng dư nợ đạt khoảng 15,6 triệu tỉ đồng vào cuối năm nay.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá vàng đang lên cao

Giá vàng đang lên cao

(PLO)-Giá vàng vẫn giữ ở mức cao ổn định bất chấp môi trường lãi suất cao.

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

(PLO)- Đôla tại các ngân hàng thương mại đang có phiên tăng giá thứ tư liên tiếp, trong khi đó đà tăng của đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen chững lại khiến chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn đáng kể.

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.