Ngày cuối tập trận chung, Nga và Belarus thông báo kéo dài thêm lịch

Nga và Belarus đã quyết định gia hạn thời gian tập trận chung do có sự gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới của hai nước này, chính quyền Minsk thông báo hôm 20-2.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus – ông Viktor Khrenin cho biết: “Do sự gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới bên ngoài của Nhà nước Liên minh và do tình hình ở Donbas ngày càng trầm trọng, tổng thống Belarus và Nga đã quyết định tiếp tục huấn luyện lực lượng ứng phó của Quốc gia Liên minh”.

Nhà nước Liên minh là một tổ chức bao gồm Nga và Belarus. Tổ chức này thành lập với mục đích làm sâu sắc hơn mối quan hệ của hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Ngày cuối tập trận chung, Nga và Belarus thông báo kéo dài thêm lịch ảnh 1

Xe tăng trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Khrenin, quân đội Nga và Belarus sẽ chuyển sang tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ. Theo ông đây là một phản ứng trước những diễn tiến quân sự mới ở Ukraine và việc tăng thêm quân của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới hai nước này.

Ông còn kết luận: “Một kết luận hợp lý sau tất cả những điều trên: có một mùi thuốc súng nồng nặc ở châu Âu. Mục đích của nó là đẩy các bên đến chiến tranh”.

Quyết định gia hạn các cuộc tập trận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở miền đông Ukraine tiếp tục gia tăng, đặc biệt là tình trạng bạo lực ở khu vực Donbass. Binh sĩ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã cáo buộc lẫn nhau pháo kích gây căng thẳng.

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus có tên là “Union Resolve”, bắt đầu vào ngày 10-2 và dự kiến kết thúc vào ngày 20-2. Trong cuộc tập trận chung này, hàng ngàn quân nhân từ hai quốc gia đã tập trung ở Belarus để tiến hành những cuộc diễn tập tấn công.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia phương Tây cho rằng đây chỉ đơn giản là một cái cớ để tập trung quân đội gần biên giới Ukraine, chuẩn bị cho khả năng tấn công vào nước này. Chính quyền Minsk và Moscow đều bác bỏ kế hoạch nhằm vào Kiev này.

NATO sơ tán nhân viên khỏi Kiev
NATO sơ tán nhân viên khỏi Kiev

(PLO)- Nhân viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được chuyển đến thành phố Lviv (Ukraine) và thủ đô Brussels (Bỉ) vì lý do an toàn.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.