Ngày mai xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh

Theo dự kiến, ngày mai, 6-11, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Ông Linh là cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng. Khi vào TP.HCM thăm con tại chung cư quận 4 tối 1-4, ông Linh đã bị camera ghi lại hành vi dâm ô với một bé gái. Sau đó, đoạn clip được lan truyền trên mạng với tốc độ nhanh gây bức xúc trong dư luận.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh xuất hiện ở phiên xử sơ thẩm. Ảnh: PLO

Khi cơ quan chức năng vào cuộc, gia đình người bị hại có đơn bãi nại không xử lý hình sự ông Linh. Tuy nhiên, 20 ngày sau, ông Linh bị khởi tố, sau đó bị truy tố và đưa ra xét xử.
Cuối tháng 8, TAND quận 4 tuyên phạt bị cáo Linh 18 tháng tù và ông này đã nán lại trên ghế bị cáo để viết ngay kháng cáo kêu oan gửi tòa trước khi ra về.
Ngày 30-9, TAND TP.HCM thụ lý hồ sơ theo thủ tục phúc thẩm vụ án này. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP.HCM làm chủ tọa phiên xử trong hội đồng gồm ba thẩm phán.
Trong phiên xử kín sơ thẩm, ông Linh cũng như luật sư của mình đều cho rằng hành vi của ông không cấu thành tội theo quy định tại khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Cụ thể, cáo trạng chỉ mô tả hành vi của ông Linh là "hôn vào má", không xác định "dùng tay sờ soạng vào bộ phận nhạy cảm" của người bị hại. Trong khi đó, ông Linh khai "hôn bé gái vì thấy dễ thương".
Còn quan điểm buộc tội của VKS là căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của Linh là đủ cơ sở truy tố. Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Bị cáo từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng phạm pháp, cần xử lý nghiêm để răn đe. Và tòa sơ thẩm đồng tình với lời cáo buộc của VKS.
Được biết đến nay, ông Linh (đang tại ngoại) cùng người bào chữa chưa có bất cứ ý kiến gì ngoài đơn kháng cáo kêu oan trong giai đoạn tố tụng phúc thẩm.
 

Như PLO đã thông tin tối 1-4, ông Linh đến nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Khi đi cùng thang máy với bé gái bảy tuổi, ông Linh đã ôm ghì, hôn. Cháu bé sợ bước đến gần cửa thang máy, ông Linh lần thứ hai ghì cổ bé kéo lại. Lúc này cửa thang máy mở, cô bé bỏ chạy suýt ngã. Sự việc kéo dài trong 58 giây, được camera thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý, ông Linh khai tên giả và thừa nhận thấy bé gái "dễ thương nên ôm hôn", xin lỗi gia đình cô bé rồi quay về nhà ở Đà Nẵng ngay sau đó. Hai ngày sau, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện khi trên mạng đăng tải clip camera thang máy quay lại. Lúc này ông khai đã uống bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, có ôm hôn bé gái ba lần vì thấy dễ thương "chứ không có ý định xâm hại".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...