Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để tri ân những người luôn cống hiến thầm lặng

(PLO)-  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp chúng ta tri ân nhà giáo trên cả nước và biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn cống hiến thầm lặng, bền bỉ cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-11, Bộ GD&ĐT trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô Hà Nội.

Buổi lễ có sự tham dự của Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

GD-ĐT là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài là những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc ta; là một nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ, đạo đức, văn hoá và con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh CTV

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh CTV

Theo Thủ tướng, trong công cuộc đổi mới, xác định GD-ĐT là quốc sách hàng đầu, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách; đã đạt được những kết quả quan trọng về tư duy, nhận thức và tổ chức thực hiện; về cơ chế, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, góp phần quan trọng vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng ghi nhận, chất lượng GDPT của nước ta những năm qua được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Học sinh Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Quản lý, quản trị đại học có bước đổi mới, tự chủ đại học được thúc đẩy.

Một số trường của Việt Nam được xếp vào tốp 500 trường đại học tốt nhất châu Á và tốp 1.000 trường tốt nhất thế giới.

Thủ tướng tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục nhân dịp này. Ảnh CTV

Thủ tướng tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục nhân dịp này. Ảnh CTV

Hơn hai năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, nhưng nhiều mô hình, phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, nhất là dạy học trực tuyến đã được triển khai với tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng, được nhân dân ghi nhận, xã hội đánh giá cao.

Thủ tướng chia sẻ, kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp chúng ta tri ân nhà giáo trên cả nước và biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn cống hiến thầm lặng, bền bỉ cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

Nhiều thầy cô đã vượt khó vươn lên, là tấm gương sáng về đạo đức, sự tận tụy, hy sinh, tâm huyết với nghề. Có những thầy cô đã hiến dâng cả tuổi xuân cho sự nghiệp giáo dục đào tạo. Có những thầy cô tình nguyện trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, một lần nữa Thủ tướng bày tỏ sự kính trọng, tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước, những người gánh vác sự nghiệp trồng người hết sức cao cả và vinh quang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần xác định rõ GD-ĐT là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân; phát triển GD-ĐT là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; GD-ĐT phải gắn với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; với tiến bộ khoa học và công nghệ; phù hợp với quy luật khách quan.

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với nỗ lực lớn hơn, quyết tâm cao, nhiệt huyết nhiều, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, đội ngũ các nhà giáo sẽ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu trở thành người thầy giáo tốt.

Các thầy cô thực sự là hình mẫu cho người học, để nghề dạy học luôn được tôn vinh như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đánh giá: nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; nghề sáng tạo trong những nghề sáng tạo; góp phần vì cả nước, vì mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ngành Giáo dục góp phần quan trọng trong đổi mới đất nước

Cũng tại đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, đất nước sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu quan trọng, cơ đồ đất nước to lớn, vững bền chưa từng có. Để đạt được những thành tựu đó, ngành Giáo dục và các nhà giáo có đóng góp quan trọng.

Sau hơn 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, mức phổ cập đã đạt 99,9%; cấp tiểu học 63/63 tỉnh thành đều đạt chất lượng phổ cập mức độ 2, trong đó 26 địa phương đạt mức độ 3.

63/63 tỉnh thành đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS cấp độ 1, một số địa phương đạt mức độ 2 và 3. Hơn 60% trường mầm non và trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh CTV

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh CTV

Uy tín, chất lượng giáo dục nước ta không ngừng được cải thiện và được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Theo Bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất năm 2021, giáo dục Việt Nam đứng thứ 59 trên thế giới (USNEWS).

Việt Nam hiện được xếp vào nhóm 10 hệ thống giáo dục đổi mới mạnh mẽ hàng đầu của thế giới…

“Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi tới toàn thể các nhà giáo trên cả nước lời chúc mừng, sự bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối, sự phó thác tuyệt đối vào đội ngũ nhà giáo.

Chắc chắn sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo hôm nay, sẽ là dấu mốc lớn đánh dấu chặng đường phát triển mới của đội ngũ nhà giáo chúng ta”- ông Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 20-11-1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Khi đất nước thống nhất, ngày 20-11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Ngày 28-9-1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định số 167-HĐBT, trong đó nêu rõ: Hàng năm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, ngày vinh danh nghề dạy học và nhà giáo, được tổ chức trọng thể trên toàn quốc, trở thành ngày hội truyền thống của các nhà giáo Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm