Nghệ An chỉ đạo hỏa tốc về việc người dân đi Anh mất liên lạc

Theo thống kê và trình báo của người dân, cho đến chiều 28-10, có 14 lao động quê Nghệ An đi Anh bị mất liên lạc với người thân từ ngày 23-10. Trong đó chủ yếu là ở huyện Yên Thành, riêng xã Đô Thành có năm người đang mất liên lạc.

 Nghệ An chỉ đạo hỏa tốc về việc người dân đi Anh mất liên lạc ảnh 1
Người dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đang lo lắng khi trên địa bàn huyện có tới sáu người đi Anh đang mất tích. 

Trước đó, ngày 23- 10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc Luân Đôn nước Anh.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND các huyện, TP, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có) và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, công an tỉnh để xử lý; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình trên địa bàn.

Đồng thời, đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác.

Đối với Sở Ngoại vụ Nghệ An, phải thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài.

Giao Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

 Nghệ An chỉ đạo hỏa tốc về việc người dân đi Anh mất liên lạc ảnh 2
Người thân lập bàn thờ vọng và cầm điện thoại chờ tin tức anh Nguyễn Đình Tứ (26 tuổi, quê xã Đô Thành) - đang mất liên lạc khi sang Anh. 

Đối với công an tỉnh, phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có). Tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong ngày 28-10, Sở Ngoại vụ Nghệ An lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân làm các thủ tục bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Nghệ An.

Theo đó, đề nghị các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An theo số điện thoại: Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726. Ông Nguvễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609. Ông Trần Khánh Thục, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An: 0912.292.617.

- Tại Hà Tĩnh, có khoảng 10 người cũng đang mất liên lạc, mất tích khi trên đường sang Anh lao động. Trong đó có một bé trai 15 tuổi quê ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...