Nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm trên mạng xã hội: Nên cấm sóng!

(PLO)- TS văn hóa Lưu Tuấn Anh cho rằng nên cấm sóng trên mạng xã hội nếu nghệ sĩ, người nổi tiếng có những hành động lệch chuẩn, những phát ngôn tiêu cực đi ngược lại thuần phong mỹ tục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày vừa qua, câu chuyện của Hoa hậu Nam Em bị Sở TT&TT TP.HCM phạt 10 triệu đồng vì tiếp tục vi phạm về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân đồng thời đề xuất xem xét, xử lý ngăn chặn đối với 2 trang cá nhân của cô được nhiều người bàn luận.

Người nổi tiếng
Hoa hậu Nam Em liên tục vi phạm cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân. Ảnh: Sở TT&TT TP.HCM

Qua câu chuyện này, một lần nữa câu chuyện cấm sóng và việc khi nào bị cấm sóng người nổi tiếng vi phạm trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm.

Người nổi tiếng cần ý thức khi hoạt động trên mạng xã hội

Việc cấm sóng người nổi tiếng từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh luận. Bên cạnh sự ủng hộ đối với vấn đề này thì đâu đó vẫn còn nhiều trăn trở của người trong cuộc.

Chia sẻ với Pháp luật TP.HCM, đạo diễn Chánh Trực cho rằng là một người nổi tiếng thì hành vi, lời nói của mình ảnh hưởng đến công chúng rất nhiều đặc biệt là trên mạng xã hội - một không gian mở nó được nhiều người xem, chia sẻ. Nếu như lời nói hành vi không đúng nó sẽ gây ảnh hưởng, đặc biệt là những người trẻ sẽ có hệ luỵ rất lớn.

chanh-truc6.JPG
Đạo diễn Chánh Trực trong một vở diễn. Ảnh: VĂN HÀ

"Những khán giả không có thiện cảm với nghệ sĩ, người nổi tiếng họ sẽ có thành kiến và cho rằng những người làm nghệ thuật là “cá mè một lứa”…

Vì vậy tôi nghĩ với bất kỳ hình thức nào người nổi tiếng cần phải suy nghĩ và nên chấm dứt để không gây ảnh hưởng đến những người làm nghệ thuật tử tế. Thậm chí là có thể cấm sóng nếu họ vi phạm" – đạo diễn Chánh Trực nói.

Theo đạo diễn Chánh Trực, người nổi tiếng thì trước tiên phải thực hiện trách nhiệm công dân như bao nhiêu người khác.

“Là một người tốt khi muốn nói về ai, về điều gì thì phải biết lựa lời mà nói đừng để người khác bị tổn thương, khi nhận xét về một vấn đề gì thì cũng phải có kiểm chứng để không vi phạm, nói sai lệch.

Giữ cho mình sự sạch sẽ trong hành vi, lời nói cũng là giữ cho mình sự tự trọng khi làm bất cứ điều gì, phải nghĩ hậu quả những việc mình làm. Mình là tấm gương của xã hội, những người trẻ thì phải hiểu trách nhiệm của mình trong lời ăn tiếng nói” – đạo diễn Chánh Trực chia sẻ.

Còn với NSƯT Kim Tuyến, nữ diễn viên cho rằng rất khó nói động cơ mà người nổi tiếng tạo ra những content bẩn hay phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội là gì? Bởi với người nổi tiếng đặc biệt là nghệ sĩ thì họ thiên về cảm xúc rất nhiều, việc để mình vi phạm có lẽ do lúc đó cảm xúc của họ không được tích cực.

kim-tuyen.jpg
NSƯT Kim Tuyến

"Họ chia sẻ điều đó lên, chúng ta cũng đừng nói họ cố tình làm như vậy để đánh bóng tên tuổi.

Tuy nhiên, điều đầu tiên trong vai trò một người nổi tiếng, tôi hi vọng cách nhìn của mọi người đối với một trang cá nhân. Vì đó là trang cá nhân nên để mọi người được sống thật, kể cả người nổi tiếng. Nếu như đòi hỏi việc trên trang cá nhân đầy lời hay ý đẹp thì tôi nghĩ điều đó là không thật vì chính bản thân mình hiểu cuộc sống này không bao giờ là hoàn hảo, hạnh phúc.

Còn ở góc độ là một người nổi tiếng, một nghệ sĩ cũng là chủ một trang cá nhân thì khi đăng tải ngôn từ không khéo lại gây nên một sự đả kích, phản cảm.

Tôi tin rằng mạng xã hội sinh ra bởi những giá trị tích cực hơn, nhưng trong quá trình sử dụng có một số người nổi tiếng chưa có sự nghiêm túc mà chỉ sử dụng theo bản năng.

Nếu như khi người nổi tiếng có cảm xúc tiêu cực nào đó mà trải lòng những cảm xúc đó một cách văn minh thì có lẽ sẽ không xảy ra những điều như vậy” – NSUT Kim Tuyến cho hay.

Vấn đề báo động, cần xử lý nghiêm

Trao đổi với PLO về vấn đề trên, Tiến sĩ văn hóa Lưu Tuấn Anh cho rằng nếu tình trạng người nổi tiếng nói chung, giới nghệ sĩ nói riêng, có những phát ngôn và hành động lệch chuẩn trên mạng xã hội vẫn còn tiếp diễn và có thể mức độ diễn ra ngày càng nhiều, càng rộng thì đó là vấn đề cần báo động.

"Lúc này, việc các cơ quan chính quyền địa phương, các cơ quan Nhà nước có liên quan tiến hành các biện pháp xử phạt họ là điều hoàn toàn hợp lý và cấp thiết. Nếu không thì rất dễ dẫn đến sự khó kiểm soát, làm mất trật tự xã hội, tạo ra các hệ lụy tiêu cực đến đời sống và nhận thức của người dân, nhất là đối với những người trẻ và những người hâm mộ những người nổi tiếng đó" - TS Lưu Tuấn Anh nhấn mạnh .

luu-tuan-anh.jpg
TS Văn hoá Lưu Tuấn Anh. Ảnh: NVCC

Theo TS Lưu Tuấn Anh, trong thời gian tới nên có quy định khóa sóng các nền tảng mạng xã hội của nghệ sĩ, người nổi tiếng nếu như họ có những hành động lệch chuẩn, những phát ngôn tiêu cực, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt Nam, đi ngược lại sự phát triển văn minh của xã hội, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống người dân hay vi phạm pháp luật.

TS Lưu Tuấn Anh cho rằng: "Mỗi một động thái nào đó dù nhỏ nhặt của người nổi tiếng thì cũng đều thu hút sự chia sẻ, bàn luận của công chúng. Do đó, so với những công dân khác thì họ càng cần phải thận trọng hơn, ý thức hơn trong các ứng xử của mình để vừa đảm bảo được hình tượng của họ trong mắt công chúng, vừa có thể là tấm gương cho những người hâm mộ noi theo và cũng vừa thể hiện họ là công dân văn minh khi sống đúng pháp luật.

Bản thân người nổi tiếng cũng cần hiểu được trách nhiệm của họ đối với xã hội, không nên tạo ra những bất ổn không đáng có cho trật tự của xã hội từ những môi trường giao tiếp như mạng xã hội".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm