Nghẹn ngào tin sản phụ được sơ tán bằng cáng cứu thương đã không qua khỏi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Vài ngày trước, bức ảnh một phụ nữ mang thai được sơ tán khỏi một bệnh viện bằng cáng cứu thương đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo hãng tin AP ngày 14-3, không may, người phụ nữ đó cùng con mình đều không qua khỏi.

Theo AP, bức ảnh được chụp sau cuộc không kích của quân đội Nga vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol, đã thể hiện sự kinh hoàng của một cuộc tấn công vào dân thường.

Người phụ nữ được đưa ra khỏi bệnh viện bằng cán cứu thương. Ảnh: AP

Người mẹ trong ảnh là một trong ít nhất ba phụ nữ mang thai có mặt tại bệnh viện nơi cuộc không kích diễn ra. Hai người còn lại sống sót, cùng với con gái mới sinh của họ.

Trong video và hình ảnh do các nhà báo AP ghi lại, người phụ nữ bị thương vuốt ve vùng bụng dưới bên trái đầy máu khi nhân viên cấp cứu bế cô qua đống đổ nát. Khuôn mặt trắng bệch phản ánh sự bàng hoàng của cô trước những gì vừa xảy ra.

Đó là một trong những khoảnh khắc tàn khốc nhất trong 19 ngày chiến sự vừa qua giữa Nga-Ukraine.

Sau khi được đưa khỏi hiện trường, người phụ nữ được đưa đến một bệnh viện khác, gần tuyến đầu hơn để được bác sĩ chăm sóc.

Ngày 14-3, trả lời AP, Bác sĩ Timur Marin cho biết xương chậu của người phụ nữ đã bị nghiền nát còn xương hông bị gãy. Con của cô được sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai nhưng "không có dấu hiệu của sự sống".

BS Marin cho biết họ đã cố gắng cứu người phụ nữ nhưng "hơn 30 phút hồi sức cho người mẹ không có kết quả".

Thi thể của cô và con đã được chồng và cha cô đưa đi an táng. Các bác sĩ nói rằng họ rất biết ơn vì cô ấy đã không phải bị chôn trong những ngôi mộ tập thể ở Mariupol.

Hiện các quan chức Nga vẫn bác cáo buộc tấn công dân thường và tuyên bố bệnh viện phụ sản nói trên đã bị "những kẻ cực đoan Ukraine chiếm dụng để làm căn cứ và không có bệnh nhân hay y tế nào được ở bên trong".

Các phóng viên AP, những người đã đưa tin từ bên trong Mariupol đã ghi lại cuộc không kích và tận mắt chứng kiến các nạn nhân và thiệt hại. Họ đã công bố nhiều video và hình ảnh về một số bà mẹ mang thai bê bết máu, chạy trốn khỏi phòng hộ sinh bị thổi ngạt khi các nhân viên y tế la hét và trẻ em khóc.

Theo như những người sống sót mô tả về các cuộc không kích, các vụ nổ làm rung chuyển các bức tường, khiến các nhân viên y tế lo sợ. Các cuộc pháo kích và nổ súng trong khu vực diễn ra lẻ tẻ nhưng không ngừng. Cảm xúc sợ hãi dâng cao, ngay cả khi các bác sĩ và y tá tập trung vào công việc của họ.

Một thai phụ khác - cô Mariana Vishegirskaya vừa ôm đứa con gái mới sinh, vừa kể lại vụ đánh bom với AP.

"Chúng tôi không biết nó đã xảy ra như thế nào. Chúng tôi đã ở trong phòng. Một số người có thời gian che chắn bản thân, một số khác thì không" - cô nói.

Câu chuyện của cô là một trong số rất nhiều những câu chuyện đau thương khác ở thành phố 430.000 dân.

Theo AP, thành phố này là chìa khóa để Moscow tạo ra một hàng lang trên bộ từ biên giới Nga tới Bán đảo Crimea. Việc không chiếm được hoàn toàn Mariupol đã thúc đẩy lực lượng Nga mở rộng cuộc tấn công ở những nơi khác trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm