​'Nghỉ Tết xong là phải làm việc khẩn trương ngay'

Chiều 7-1, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng tại hội nghị. Ảnh: CL

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho hay: Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát khi ngày thứ 36 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong công đồng. Tuy nhiên trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân là rất lớn.

“Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuất, nhập cảnh qua biên giới, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở, đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo việc quản lý tại các khu cách ly tập trung tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng” - ông Tấn khuyến nghị.

Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, yêu cầu Mặt trận các tỉnh, TP thực hiện nghiêm và triển khai hiệu quả công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng. Đồng thời, triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

“Phải làm cho mỗi người nhận thức rõ ràng là: “Chỉ để một trường hợp F1 không kịp thời kiểm soát trong cộng đồng thì cái giá phải trả là rất nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người, trong đó có cả gia đình mình, người thân mình và cả chính bản thân mình” - ông Trần Thanh Mẫn nói.

Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CL

Khẳng định Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các y bác sỹ và lực lượng trong ngành Y tế, công an, bộ đội, hải quan và nhiều lực lượng khác đã hết lòng, hết sức chiến đấu, kiểm soát dịch bệnh, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi người cần hiểu rõ và xác định trách nhiệm giữ gìn thành quả đạt được.

Ông cũng yêu cầu cán bộ Mặt trận cần động viên, tuyên truyền nhân dân không tiếp tay, bao che những sai phạm, phải tố giác, lên án mạnh mẽ, phản ánh với các cơ quan chức năng và thông tin chính xác tới các phương tiện thông tin đại chúng về địa chỉ cụ thể, hoạt động phi pháp ở trên chính địa bàn sinh sống của mình.

Đặc biệt, ông Mẫn yêu cầu Mặt trận các địa phương cần tăng cường giám sát việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; giám sát việc thực hiện quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; việc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Để mọi người vui xuân, đón Tết

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, cho hay thời gian thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 bắt đầu từ tháng 6-1 đến 7-2.

Dự kiến sẽ có 12.000 suất quà tặng cho các hộ nghèo và 30 suất quà tặng các trung tâm nhân đạo với tổng số tiền trên 14 tỉ đồng.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, Mặt trận các cấp cần giám sát việc tặng quà và trao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, đảm bảo đúng đối tượng để mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

“Ngay sau kỳ nghỉ Tết, MTTQ các cấp cần khẩn trương tập trung ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, khởi đầu là công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” - ông Mẫn yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm