Tướng Phan Anh Minh nói về công tác phòng, chống tham nhũng

Sáng 7-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ 5, khóa XI (2019- 2024).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đã trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2020.

Các đại biểu đến tham dự cũng có một số góp ý cho hoạt động của Mặt trận. Trong đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM có góp ý về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Mặt trận các cấp.

Ông Phan Anh Minh góp ý tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Nguyên Phó Giám đốc Công an TP nhìn nhận, qua công tác giám sát, phản biện xã hội để phát hiện, xác định các hành vi tham nhũng là rất khó; ngay cả các cơ quan chuyên trách được giao thẩm quyền tố tụng đặc biệt cũng khó để phát hiện được…  

Ông cũng đưa ra quan điểm: Báo cáo hoạt động phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Mặt trận chủ yếu là công tác tuyên truyền pháp luật; trong khi đối tượng có khả năng tham nhũng, trước khi thành cán bộ có chức vụ thì phải biết chuyện gì mình được làm, chuyện gì không được làm chứ không chờ đến khi Mặt trận tuyên truyền.

Ông đề nghị, trong thời gian tới Mặt trận cần chú ý tới những dư địa rất rộng của công tác phòng, chống lãng phí.

Ông lấy ví dụ như việc tăng cường công tác giám sát, phản biện ở cấp phường, xã; có thể giám sát ngay từ các công trình trên địa bàn.

Hay với các công trình có sự đầu tư không đồng bộ như: Sông nhưng không có đường dẫn, công trình vướng giải tỏa đền bù nên có nút thắt cổ chai. Ngoài ra, còn có các công trình rào chắn trên đường giao thông kéo dài quá hạn, khởi công xong không tiếp tục thi công, gây lãng phí rất lớn về nhiên liệu cũng như thời gian của người tham gia giao thông; dù rằng không phải đồng cấp với chủ đầu tư thì chúng ta có thể giám sát để làm rõ tại sao lại có sự lãng phí như vậy...

Ông cũng nhắc đến việc Bộ GTVT tiếp tục phê duyệt các công trình nạo vét đường thủy xã hội hóa mà từ trước chúng ta đã phát hiện ra là các công trình này lãng phí tài nguyên rất nhiều. Hay ngay trong TP, công trình nạo vét tránh bão ở Cần Giờ kéo dài và gia hạn rất nhiều năm đến hiện nay độ sâu nạo vét đã vượt mức thiết kế rất nhiều nhưng vẫn tiếp tục thực hiện…

"Mặt trận có thể giám sát để làm rõ tại sao hiện nay chúng ta phải chi ngân sách  lớn cho xử lý chất thải được phân loại và tái chế theo đơn giá" - ông Minh đề xuất.

Ông cũng nhắc đến việc người dân cũng bức xúc về đường cao tốc TP.HCM- Trung Lương do vướng dự án về giao quyền thu phí, cho tới nay vẫn bỏ ngõ.

“Đường xuống cấp, không thu phí, không có chi phí để duy tu thì có khả năng công trình đó thời gian sử dụng sẽ ngắn lại, công năng không phát huy đầy đủ” - ông Minh nói thêm.

Ông Phan Anh Minh chia sẻ thêm, ông có trò chuyện với doanh nghiệp và họ có góp ý rằng chúng ta bỏ lỡ cơ hội đầu tư do ngần ngại, không dám đưa ra các quyết định liên quan tới đất đai.

“Như hiện nay ba quận sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức, nhiều cán bộ chỉ dừng lại ở việc giải quyết những việc cấp bách còn những chuyện khác phải đợi. Đợi nhân sự, đợi cơ chế mà nếu càng kéo dài là chúng ta sẽ lãng phí” - nguyên Phó Giám đốc Công an TP nêu ý kiến.

Chính vì vậy, ông Minh mong rằng công tác Mặt trận từ cấp phường, xã đến TP sẽ chú ý thêm vào các dư địa nêu trên, sát sao trong công tác giám sát, phản biện hơn nữa để có hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống lãng phí và tham nhũng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

(PLO)-Tại Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đặt vòng hoa tưởng niệm tượng đài Fidel Castro, tặng quà cho các bệnh nhi và thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

(PLO)- Kế hoạch mới nhất do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành đã vạch ra lộ trình cụ thể để nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt, 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên nhập thành 1 huyện