Công điện nêu rõ: Từ ngày 06 đến ngày 18-4-2016, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thuỷ sản nuôi trồng và thuỷ, hải sản tự nhiên chết bất thường, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy hải sản chết bất thường.
Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND các tỉnh trên chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh này chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên ngành thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy, hải sản dùng làm thực phẩm cho người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm.
* Cũng trong ngày 27-4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn gửi UBND và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh trên về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa sử dụng thực phẩm không an toàn.
Theo đó, Cục ATTP/Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Chánh Văn phòng UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, triển khai phổ biến tuyên truyền và khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng cá chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm; Ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân thu gom, thu mua cá chết trên địa bàn để buôn bán, kinh doanh làm thực phẩm;Tổ chức thu gom, xử lý tiêu hủy cá chết đảm bảo vệ sinh môi trường tránh hiện tượng gây ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh.
Cục cũng yêu cầu các địa phương này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tại chỗ như: nhân lực, vật tư, thiết bị, hóa chất để sẵn sàng xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn.