Ngoại trưởng G7 họp, nóng chuyện Trung Đông, Ukraine

(PLO)- Cuộc họp ngoại trưởng G7 sẽ bàn loạt vấn đề nóng trên toàn cầu, đặc biệt là hai cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông và châu Âu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển (G7) gặp nhau tại đảo Capri (Ý) với các cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào tình hình ở Trung Đông và chiến sự Nga-Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Theo thông báo của Ý - nước giữ vai trò chủ tịch G7, cuộc họp ngoại trưởng G7 kéo dài trong ba ngày từ 17 đến 19-4.

Sự leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran cũng như các cuộc chiến ở Gaza và Ukraine sẽ chi phối chương trình nghị sự của cuộc họp ngoại trưởng G7 năm nay.

Bàn tình hình Trung Đông

Ý đang thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza và giảm căng thẳng ở Trung Đông. Theo thông báo của Ý, cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza và việc theo đuổi một cách tiếp cận chính trị có ý nghĩa và hiệu quả hướng tới giải pháp “hai dân tộc, hai quốc gia” sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp.

Các ngoại trưởng G7 cũng sẽ bàn giải quyết tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ.

ngoai-truong-g7-nhom-hop-nong-chuyen-trung-dong-ukraine.jpg
Cờ các nước G7 tại đảo Capri (Ý). Ảnh: REUTERS

Về căng thẳng Iran-Israel, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết các ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Ông Tajani cũng cho hay các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với những thực thể trang bị vũ khí cho kẻ thù của Israel và những người tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Trước đó, Mỹ cũng cho biết nước này đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Tehran trong những ngày tới.

Bàn chiến sự Nga-Ukraine

Phản ứng trước hành động của Nga đối với Ukraine là trọng tâm trong chương trình nghị sự của G7. Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg dự kiến sẽ tham gia cuộc họp hôm 18-4.

“Ukraine nhận được sự ủng hộ rõ ràng của chúng tôi cho đến khi nước này giành chiến thắng và đạt được nền hòa bình công bằng” - Ngoại trưởng Anh David Cameron nói ngay khi ông đến Ý.

Đức cho biết các ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về cách cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine khi Kiev phải đối mặt áp lực từ các cuộc không kích không ngừng của Nga vào mạng lưới năng lượng.

Một vấn đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự của cuộc họp ngoại trưởng G7 sẽ là cách sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng ở châu Âu để viện trợ Ukraine.

Bên cạnh đó, cuộc họp ngoại trưởng G7 cũng sẽ thảo luận về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Phi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm