Ngoại trưởng Hàn-Trung nhất trí không để THAAD làm rào cản quan hệ song phương

(PLO)- Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc cùng chia sẻ quan điểm rằng vấn đề THAAD không nên là trở ngại cho sự phát triển quan hệ song phương trong tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin hai quan chức ngoại giao Hàn Quốc (HQ) và Trung Quốc (TQ) ngày 9-8 đã đồng ý rằng tranh cãi xung quanh vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ không nên trở thành rào cản cho việc xây dựng mối quan hệ song phương giữa Seoul và Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Soe Zeya Tun/REUTERS

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Soe Zeya Tun/REUTERS

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng HQ Park Jin và người đồng cấp TQ Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp được tổ chức tại thành phố Thanh Đảo nhân chuyến thăm TQ đầu tiên của ông Park trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao HQ.

Trong cuộc họp, ông Park và ông Nghị đã “bày tỏ rõ ràng lập trường của mỗi nước về THAAD, đồng thời cả hai cùng chia sẻ quan điểm rằng vấn đề này không nên là trở ngại cho sự phát triển quan hệ HQ - TQ trong tương lai”.

Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng thảo luận về vấn đề chuỗi cung ứng. Ngoại trưởng Park đã làm rõ lập trường của Seoul trong việc tham gia cuộc họp sơ bộ của một liên minh bán dẫn do Washington dẫn đầu, mang tên Chip 4, có sự tham gia của Nhật và Đài Loan.

Ông Park nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra hoàn toàn vì lợi ích quốc gia của HQ chứ không nhằm loại trừ hoặc nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Trong khi đó, phát biểu trước cuộc họp, ông Vương nhấn mạnh sự cần thiết của hai bên trong việc "duy trì độc lập và tự cường" mà không bị ảnh hưởng bởi "các trở ngại bên ngoài". Ông cũng lưu ý rằng cả TQ và HQ nên bảo vệ chuỗi cung ứng ổn định theo cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi và không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, trong khi tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa đa phương.

Đáp lại, ông Park cho hay Seoul và Bắc Kinh, với tư cách là "các đối tác hợp tác chiến lược", cần hợp tác cùng nhau để vượt qua những thách thức mới thông qua việc quản trị ổn định chuỗi cung ứng.

Về an ninh khu vực, ông Park cho biết hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có và yêu cầu Bắc Kinh đóng vai trò xây dựng trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng lựa chọn đối thoại thay vì khiêu khích.

Trong quá khứ, việc Mỹ triển khai THAAD miền nam HQ đã đẩy mối quan hệ giữa nước này và TQ trở nên căng thẳng. TQ đã lên tiếng phản đối động thái này, khẳng định việc triển khai THAAD sẽ làm tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của nước này, đồng thời Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại các công ty và sản phẩm của HQ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mới đây, việc chính quyền tân Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ mở rộng việc triển khai THAAD ở HQ nhằm đối phó các mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên đã khiến Bắc Kinh quan ngại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm