Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM

Clip HĐXX tuyên án Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM. (Hoàng Giang thực hiện)
Sau các ngày 30-6, 4-7, 7-7 xét xử, sáng nay (11-7), TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là diễn viên kịch nói Ngọc Trinh và bị đơn là Nhà hát Kịch TP.HCM.
HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Ngọc Trinh, tuyên buộc Nhà hát Kịch TP.HCM bồi thường 233 triệu đồng là những khoản chi phí mà Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch được dàn dựng và biểu diễn tại nhà hát, có hóa đơn và chứng từ hợp lệ.
Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM ảnh 1

Ngọc Trinh sáng 11-7.

HĐXX nhận định việc hai bên hợp tác tuy chưa ký hợp đồng chính thức nhưng đã diễn ra trên thực tế vì đã có 55 suất diễn do Ngọc Trinh dàn dựng được công diễn tại nhà hát.

Nội dung của hợp đồng hợp tác đầu tư dàn dựng tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật giữa hai bên không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội nên đủ điều kiện có hiệu lực theo Điều 122 BLDS 2005. Do đó, hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và thỏa thuận giữa đôi bên bảo đảm tin cậy lẫn nhau theo Điều 412 BLDS.

Theo đề nghị của ông Khánh Hoàng hồi tháng 4-2014 thì hai bên xác lập hợp đồng làm việc có hiệu lực từ 1-5-2014 đến ngày 30-4-2015. Như vậy ngoài quan hệ đối tác, Ngọc Trinh còn là viên chức của nhà hát, đến ngày 10-9-2014 thì Ngọc Trinh xin nghỉ việc.

Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM ảnh 2
Ngọc Trinh và đại diện Nhà hát Kịch TP nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tòa bác bỏ ý kiến của luật sư Hà Hải, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà hát, cho rằng Ngọc Trinh nộp đơn xin nghỉ thì coi như Ngọc Trinh đề nghị chấm dứt hợp tác bởi theo tòa thì Ngọc Trinh có là viên chức của nhà hát hay không cũng không phải căn cứ xác lập hay chấm dứt quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tòa cũng bác luận cứ của luật sư bảo vệ bị đơn cho rằng Ngọc Trinh lúc đầu thấy đường lối ông Hoàng đưa ra tốt nên nhận lời, về sau thấy không phù hợp nên xin ra là chuyện thường bởi tại biên bản họp ngày 1-11-2014 do nhà hát giao nộp không thể hiện nội dung Ngọc Trinh đề nghị chấm dứt hợp tác. Điều này phù hợp với việc trước đó Ngọc Trinh nộp đơn xin nghỉ. 

Tòa xét việc tại các biên bản mà hai bên giao nộp tại tòa thì ông Quý Bình là chủ trì các cuộc họp với tư cách phó giám đốc nhà hát, ông Quý Bình cũng là người đứng tên đại diện nhà hát trong bản thỏa thuận hợp tác. Lúc này ông Khánh Hoàng cũng đang nghỉ bệnh, giao quyền điều hành nhà hát cho ông Quý Bình. Cho nên trong cuộc họp dù ý kiến ông Bình đưa ra bằng lời nói hay bằng văn bản thì đều mang tính đại diện nhà hát. Vì vậy, không thể xem ông Bình nói với tư cách cá nhân nên không có giá trị pháp lý.

Tòa xét chủ trương xã hội hóa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thu hút toàn xã hội, các thành phần kinh tế tham gia, cung cấp và phổ biến văn hóa, nhằm từng bước nâng cao phục vụ văn hóa tinh thần nhân dân. Trường hợp của Nhà hát Kịch TP và nhóm kịch Ngọc Trinh, mục đích và nội dung hợp tác không chỉ góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa mà còn nhằm bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ diễn viên trẻ bổ sung cho sân khấu kịch nói. Quá trình hợp tác không tránh khỏi những va chạm, tuy nhiên hai bên còn có sự nóng vội. Vì Nhà hát Kịch TP chấm dứt hợp tác với lý do hai bên chưa ký kết hợp đồng chính thức là chưa thể hiện thiện chí của nhà hát, chưa chứng tỏ được vai trò của một đơn vị có bề dày truyền thống, cơ sở vật chất của một sân khấu kịch TP.

Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM ảnh 3
Đại diện Nhà hát Kịch TP nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG GIANG

Xét việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, Nhà hát Kịch TP phải bồi thường những chi phí, thiệt hại cho Ngọc Trinh theo đúng thỏa thuận giữa hai bên. Các khoản được tính vào chi phí đầu tư gồm: Các đạo cụ, đạo diễn, trang trí,… Các chi phí này phải cần thiết, hợp lý, cụ thể, có hóa đơn, chứng từ hợp lệ theo quy định.

Xét các khoản chi phí cúng tổ mà bên nguyên đơn yêu cầu, bị đơn thừa nhận phù hợp với hoạt động sân khấu nhưng nguyên đơn không chứng minh được số tiền này gộp với chi phí ăn uống nên không đủ cơ sở để chấp nhận.

Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM ảnh 4
Ngọc Trinh chia sẻ cảm xúc sau khi thắng kiện Nhà hát Kịch TP. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo đơn kiện, năm 2014, ông Trần Khánh Hoàng, Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM, đã có thỏa thuận hợp tác với diễn viên Ngọc Trinh để dàn dựng và tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng theo phương thức xã hội hóa. Sau đó, hai bên không thỏa thuận được với nhau về một số quyền lợi nên nhà hát kịch đã có văn bản chấm dứt hợp tác với bà Ngọc Trinh trong ngày 1-11-2014.

Diễn viên Ngọc Trinh khởi kiện ra TAND quận 1, yêu cầu tòa buộc Nhà hát Kịch TP hoàn trả chi phí đầu tư cho sáu vở kịch đã biểu diễn, chi phí bù lỗ diễn viên biểu diễn, chi phí đầu tư kịch bản Tết năm 2015…, tổng cộng hơn 546 triệu đồng.
Tại tòa, hai bên đều thừa nhận mặc dù chưa ký hợp đồng thỏa thuận nhưng đã có thỏa thuận miệng về chi phí, doanh thu, lợi nhuận và tỉ lệ ăn chia.

Ngọc Trinh đã rút lại hai yêu cầu đòi bồi thường cho một vở kịch và các chi phí biểu diễn 116 triệu đồng. Nhà hát cũng chấp nhận cho Ngọc Trinh biểu diễn mỗi tuần một suất miễn phí trong suốt một năm, nếu chưa đủ thì tiếp tục cho đến khi thu hồi vốn.

Rất nhiều nghệ sĩ đã đến tham dự phiên tòa như danh hài Hoài Linh, MC Đại Nghĩa, Lý Thanh Thảo, diễn viên Quý Bình, á hậu Trịnh Kim Chi, NSƯT Công Ninh...
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.