Ngôi sao Lý Tiểu Long chết do uống nước quá nhiều?

(PLO)- Nghiên cứu mới do nhóm tiến sĩ Tây Ban Nha thực hiện chỉ ra rằng nguyên nhân thật sự đứng sau cái chết của ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long là do uống nước quá nhiều.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần 50 năm sau cái chết của ngôi sao điện ảnh huyền thoại Lý Tiểu Long, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Clinical Kidney Journal số tháng 12 (do một nhóm tiến sĩ tại ĐH Autonomous, Tây Ban Nha thực hiện) chỉ ra rằng nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết là do ông đã uống nước quá nhiều, tờ Tribune News Service đưa tin.

Võ sư, ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long qua đời ở tuổi 32 tại Hong Kong vào tháng 7-1973. Nguyên nhân cái chết khi đó được cho là do chứng u não. Tuy nhiên, nghiên cứu mới khẳng định ngôi sao Lý Tiểu Long đã uống nhiều nước hơn mức cơ thể có thể xử lý, gây ra tình trạng hạ natri máu - nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết.

Nghiên cứu cho biết Lý Tiểu Long đã liên tục uống nhiều nước trong thời gian dài (gồm rượu và chế độ ăn kiêng bằng nước trái cây), sử dụng cần sa và trước đó bị thương thận khi tập võ. Những yếu tố này khả năng cao đã gây ra chứng hạ natri máu của ông ấy.

Ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn. Ảnh: CRITERION COLLECTION

Ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn. Ảnh: CRITERION COLLECTION

“Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long chết vì một dạng rối loạn chức năng thận cụ thể: không đủ khả năng bài tiết nước để duy trì cân bằng nội môi nước (duy trì sự ổn định của môi trường bên trong cơ thể). Điều này có thể dẫn đến hạ natri máu, phù não và tử vong trong vòng vài giờ nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết hết” - theo nghiên cứu.

“Tình trạng hạ natri máu thường xuyên xảy ra, chiếm tới 40% số ca nhập viện và có thể gây tử vong do uống quá nhiều nước ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh. Do đó, cần phải phổ biến rộng rãi hơn thông tin về việc uống quá nhiều nước có thể gây tử vong" - nghiên cứu có đoạn.

Theo Tribune News Service, từ lâu đã có nhiều giả thuyết về nguyên nhân cái chết của võ sư-ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long, bao gồm say nắng, ngộ độc hoặc thậm chí là bị hội Tam Hoàng (nhóm mafia khét tiếng ở Hong Kong) ám sát.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.