Người biểu tình Myanmar tưởng niệm một người chết vì trúng đạn

Ngày 20-2, những người biểu tình đã tụ tập trên khắp thành phố Yangon để bày tỏ sự thương tiếc cái chết của một người biểu tình chống đảo chính trẻ tuổi. Cùng lúc đó, chính quyền Washington đang  kêu gọi các nhà lãnh đạo của chế độ quân sự mới của Myanmar kiềm chế bạo lực và từ bỏ quyền lực, theo kênh Channel News Asia.

Phần lớn đất nước Myanmar đã trở nên kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1-2, với các cuộc biểu tình đường phố lớn ở cả trung tâm đô thị và các ngôi làng biệt lập.

Người biểu tình tập trung biểu tình gần trung tâm cố đô Yangon trong ngày 17-2. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh đã tăng cường đáp trả, triển khai quân đội chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa và bắn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Ngày 19-2, một phụ nữ trẻ tham gia biểu tình tại Myanmar đã tử vong sau khi bị trúng đạn vào đầu trong lúc biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tổ chức các cuộc đàm phán với các nước đồng minh để kêu gọi một phản ứng gay gắt từ quốc tế.

"Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên hôm 19-2.

"Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh để gây sức ép buộc quân đội Myanmar phải đảo ngược hành động của mình" - phát ngôn viên này nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm