Người mua nhà săn tìm căn hộ cũ

(PLO)- Chung cư cũ có nhiều lợi thế như đã có sổ hồng, nội thất hoàn thiện... và nhiều thuận lợi khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, lượng khách mua nhà tìm kiếm căn hộ tại các chung cư đã qua sử dụng tăng lên đáng kể.

Chủ yếu khách mua để ở

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố và giá cả giữa một căn hộ hình thành trong tương lai và một căn hộ cũ đã bàn giao hai năm, chị Ngọc Huyền (quận 7, TP.HCM) quyết định mua căn hộ cũ.

Theo chị Huyền, căn hộ đang xây tại TP Thủ Đức, dự kiến bàn giao vào năm 2024 nhưng chị lo ngại về tiến độ xây dựng và vị trí quá xa chỗ làm. “Đi làm xa rất mệt mỏi nên tôi muốn tìm căn hộ đi làm chỉ mất khoảng 30 phút đổ lại” - chị Huyền chia sẻ.

Một dự án chung cư đã được bàn giao nhiều năm nay tại quận 7, TP.HCM. Ảnh: Q.HUY

Một dự án chung cư đã được bàn giao nhiều năm nay tại quận 7, TP.HCM. Ảnh: Q.HUY

Đa phần chung cư gần trung tâm đều là chung cư cũ đã bàn giao từ ba đến 10 năm, có mức giá thấp hơn so với những chung cư mới mở bán. Chị Huyền cho hay căn hộ cũ chị mua ở quận 7 được chủ nhà bán giá gốc, chỉ khoảng 48 triệu đồng/m2, trong khi những căn hộ mới phổ biến ở mức 60 triệu đồng/m2.

Chủ nhà đã hoàn thiện nội thất và tặng lại nhiều vật dụng như sofa, bàn ăn, giường… Từ nhà di chuyển đến trung tâm TP chỉ mất 20 phút, 30 phút đến chỗ làm nên rất tiện lợi. Đó là những lý do khiến chị Huyền chọn mua căn hộ này.

Anh Minh Dũng cũng vừa chuyển nhà mới, một căn hộ đã sử dụng hơn năm năm nằm trên đường Trường Chinh (quận 12, TP.HCM). Dù nhà không mới, ít tiện ích nhưng minh bạch về pháp lý, đã có sổ hồng, gia đình anh dọn vào ở luôn thay vì phải chờ đợi.

Những căn hộ hình thành trong tương lai tại TP.HCM đều ở phân khúc trung - cao cấp… giá bán thấp nhất cũng 60-65 triệu đồng/m2. Trong khi những căn hộ cũ ở phân khúc trung cấp, bình dân có vị trí khá tốt giá chỉ 35-45 triệu đồng/m2.

Ông Vũ Nguyễn, đại diện Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) Căn Nhà Mới (TP.HCM), cho biết: Từ quý II đến nay, người mua nhà có xu hướng tìm mua căn hộ cũ. Lý do, thị trường cho nhà đầu tư, đầu cơ đang gặp khó nên đa phần giao dịch đều là người mua nhà có nhu cầu ở thực.

“Người mua nhà có nhu cầu ở thực khá e ngại những khu đô thị mới xa trung tâm, không thuận tiện việc đi làm, con cái đi học, thiếu cơ sở hạ tầng… Vì vậy, họ ưu tiên lựa chọn gần dù là căn hộ cũ” - ông Vũ Nguyễn phân tích.

Cung ít, giá căn hộ cũ có thể tăng

Theo ông Vũ Nguyễn, với xu hướng giá bán các căn hộ sơ cấp đều tăng cao và dự án mới đều nằm ở phân khúc cao cấp thì từ nay đến cuối năm, lượng người tìm mua chung cư cũ sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, giá căn hộ thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ có biến động tăng nhẹ trong nửa cuối năm vì nguồn cung căn hộ cũ tại TP.HCM hạn chế. Hơn nữa, những người mua căn hộ đều có nhu cầu ở thực, lâu dài nên nguồn cung sẽ giảm dần, căn hộ cũ được chào bán không nhiều.

“Ngoài ra, giá căn hộ mới mở bán tăng, chi phí đầu vào tăng sẽ kéo giá căn hộ cũ điều chỉnh tăng theo. Hy vọng hiện nay là chính sách tín dụng siết chặt sẽ giúp kéo giảm phần nào mặt bằng giá nhà” - ông Vũ Nguyễn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), nhận định trước mắt nhà ở vẫn sẽ tiếp tục gặp khó về nguồn cung, căn hộ có thể tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới. Giá căn hộ có khả năng tăng vì kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khiến chủ đầu tư không triển khai được dự án. Ngoài ra, việc cấp phép chậm cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung khan hiếm. Nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu BĐS có tâm lý lo ngại lạm phát toàn cầu khiến họ càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra để thu tiền.

Đồng thời, lạm phát cũng thúc đẩy người dân mua BĐS để nắm giữ giá trị. Bên cạnh đó là sự hồi phục kinh tế rõ rệt sau đợt càn quét của dịch COVID-19 khiến tốc độ đô thị hóa bị gián đoạn suốt hai năm qua được phục hồi. Lượng dân cư đổ lên TP khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên.

Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá BĐS có mặt bằng mới trong nửa cuối năm nay. Ông Đính cho rằng việc giảm giá là rất khó diễn ra, thậm chí mức giá căn hộ có thể tăng bình quân 10% từ nay đến cuối năm.

Tháng 7, hơn 800 căn hộ chung cư được bán

Theo báo cáo nhà chung cư mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng đầu tiên của quý III-2022, thanh khoản căn hộ tiếp đà giảm mạnh trên thị trường sơ cấp sau khi thị trường thứ cấp trầm lắng nhiều tháng nay.

Cụ thể, trong tháng 7 TP.HCM chỉ bán được 819 căn hộ thuộc rổ hàng mới, giảm một nửa so với tháng 6. Tính gộp cả TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh), sức tiêu thụ căn hộ chung cư trong tháng 7 chỉ đạt 1.171 căn, kém xa các tháng 4, 5, 6 (bán 2.000-6.900 căn).

Tháng vừa qua cũng đánh dấu cột mốc tỉ lệ hấp thụ căn hộ trên thị trường sơ cấp xuống thấp nhất kể từ đầu năm nay. DKRA Việt Nam lý giải thanh khoản nhà chung cư yếu dần cho thấy phản ứng tâm lý của thị trường do kiểm soát tín dụng và tâm lý e ngại trước những diễn biến vĩ mô không hỗ trợ BĐS trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm