Người trồng hoa Đà Nẵng sốt ruột chờ thương lái

Nhiều ngày qua, tại các nhà vườn trồng hoa ở huyện Hòa Vang, cảnh vắng lặng vẫn bao trùm các khu vực nơi này. Các chủ vườn cho biết từ lúc xuất hiện dịch COVID-19, lượng khách đến hỏi mua rất ít. Hiện đã sang tháng 12 Âm lịch, nhưng không nhiều thương lái đến đặt hàng, phần lớn là người đến tham khảo giá.

Một sống người dân đến tham khảo giá tại vườn hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Ảnh: BT. 

Nông dân tất bật tưới tiêu, chăm sóc cây. Ảnh: BT.

Công đoạn ngắt nụ hoa cúc. Ảnh: BT.

Ghi nhận tại vùng trồng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), 23 hộ trồng hoa vẫn tất bật chăm sóc cây. Sức mua không đảm bảo, nhiều hộ trồng hoa ở đây đã giảm số lượng cây trồng.

Tỉ mỉ ngắt từng nụ hoa, ông Lý Phước A (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho biết năm ngoái gia đình ông trồng hơn 1.500 chậu, nhưng năm nay giảm hơn một nửa là khoảng 700 chậu cây, giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng/ cặp hoa cúc.

“Tuy giảm số lượng cây trồng nhưng gia đình tôi vẫn khá lo lắng, chi phí chăm sóc cao nhưng vẫn ít thương lái đến mua”, ông A nói.

Theo ông Lê Phước Dạng, tổ trưởng Tổ hợp tác làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu), năm nay, cả tổ chỉ xuống giống 12.500 chậu trên một diện tích 4,5 ha, ít hơn so với năm 2021 khoảng 3.000 chậu. Trong đó, 1,5 ha đất dành để trồng các loại hoa công nghệ cao.

Năm nay, vùng hoa Dương Sơn có 12.500 chậu cây, ít hơn năm 2021 3.000 chậu. Ảnh: BT.

Vườn hoa công nghệ cao tại vùng trồng hoa Dương Sơn. Ảnh: BT.

Theo ông Lê Đình Ca (Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang ), toàn huyện có khoảng 20 ha, 194.000 chậu hoa các loại đang được gieo trồng để phục vụ Tết Nguyên Đán 2022. Trong đó có hơn 210.000 cây hoa cúc đất, lan mokara và hoa treo các loại. Ảnh: BT.

Còn tại vườn mai của anh Trần Hiền (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), những ngày qua, gia đình anh đứng ngồi không yên do vẫn chưa thấy thương lái, đơn vị khách sạn, nhà hàng nào đến hỏi mua.

“Dịch bệnh kéo dài là nguyên nhân chính khiến sức mua giảm, mọi năm thời điểm này sẽ có rất nhiều người đến hỏi mua hoặc thuê cây mai. Thời gian Tết Nguyên Đán đang cận kề, với tình hình như thế này tôi lo  là không có kinh phí để tái tạo lại vườn cho năm sau”, anh Hiền than thở.

Vườn mai tại quận Cẩm Lệ vắng khách đến hỏi mua. Ảnh: BT.

Hầu hết các cây đã bắt đầu ra nụ, dự kiến nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên Đán 2022. Ảnh: BT. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm