Người Việt ở Ukraine thấp thỏm vì chiến sự

Ngày 24-2, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine nhằm bảo vệ hai cộng đồng nói tiếng Nga tự ly khai lập thành Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR), toàn bộ Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày. Trước tình trạng này, cộng đồng người Việt ở Ukraine đã tăng cường kết nối để hỗ trợ nhau nhanh nhất có thể.

Odessa hướng dẫn người dân bình tĩnh

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Tự, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa, cho biết: “Người Việt Nam tại đây từ trước đến nay vẫn xác định Nga và Ukraine là hai nước láng giềng, với hai khu vực ly khai thì còn đang giải quyết. Vì thế, đến sáng 24-2, khi Nga công bố chiến dịch đặc biệt ở miền Đông thì cộng đồng mới thấy tình hình nghiêm trọng nhiều hơn. Ngay khi đó, lãnh đạo Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa cùng Hội Người Việt Nam tại đây đã có những phương án kết nối nếu trường hợp chiến tranh leo thang. Ngay tại Odessa, có khoảng 3.000 người Việt sinh sống, chúng tôi cũng đã phân những nhóm tự quản để tránh mất thông tin liên lạc, hướng dẫn bà con mua lương thực, thực phẩm, xăng dầu… dự trữ để sinh hoạt; những điều cần chuẩn bị nếu chính phủ yêu cầu sơ tán có thể đi được ngay. Bởi không chỉ chiến tranh mà có thể khi tình trạng hỗn loạn xảy ra thì những lực lượng xấu có thể gia tăng, các hướng dẫn đều hướng đến việc khuyến cáo người dân bình tĩnh, lập phương án đối phó”.

Khu đô thị Thời Đại, nơi tập trung người Việt sinh sống tại Kharkov, vắng bóng người vào trưa 24-2. Ảnh: NGUYỄN HỮU THUẬT

Donetsk - mọi giao dịch bằng tiền mặt

Với ông Tăng Bá Tuyến, một người Việt quê ở Hải Dương, sinh sống tại TP Mariupol, tỉnh Donetsk (một trong hai vùng ly khai ở Ukraine) hơn 30 năm qua, từ sáng sớm khoảng 4 giờ 30 phút đã nghe tiếng nổ ở ngoại ô Mariupol. Ngay khi đang nói chuyện với Pháp Luật TP.HCM (17 giờ 20 phút ngày 24-2, giờ Việt Nam), ông Tuyến vẫn nghe những tiếng nổ lớn. Mô tả về tình hình tại Mariupol, ông Tuyến cho biết: “Người dân vẫn bình tĩnh mua hàng hóa dự trữ. Tuy nhiên, ATM không rút được tiền, các cửa hàng không cho thanh toán bằng thẻ, tất cả phải sử dụng tiền mặt. Mỗi xe xếp hàng vào cây xăng chỉ được mua tối đa 20 lít. Nhà tôi ở cạnh bệnh viện lớn của Mariupol, hôm nay rất nhiều xe cứu thương hú còi xung quanh”.

Theo lời ông Tuyến, người Việt ở Mariupol hiện có hơn 20 gia đình. Tất cả đều có sự kết nối với nhau bởi hầu hết đều buôn bán ở chợ trung tâm TP. “Người Việt mình lâu nay sống xa nhà, luôn có những dự trữ. Người Việt mình tại đây chủ yếu buôn bán nên có lượng tiền mặt nhất định. Người Việt cũng đang hướng dẫn nhau dự trữ nước, bởi lo sợ những trường hợp TP bị cắt nước, gas… toàn hệ thống” - ông Tuyến nói. Cũng theo ông, hầu hết thành viên cộng đồng chọn phương án ở yên tại chỗ và xem xét tình hình.

Kharkov - mọi người Việt đều ở yên trong nhà

Khác với tình hình tại Mariupol, tại Kharkov (cách vùng chiến sự khoảng 250 km) thì người Việt hầu hết đều ở trong nhà.

Khu vực tập trung người Việt tại Kharkov chính là làng Thời Đại với trung tâm là tượng đài Thánh Gióng và chùa Trúc Lâm. Theo mô tả của ông Nguyễn Hữu Thuật, một người Việt sinh sống tại Kharkov hơn 30 năm nay thì cộng đồng khoảng 1.000 người Việt ở đây hiện bình yên. “Vào 11 giờ 40 phút ngày 24-2 (tức 16 giờ 40 phút giờ Việt Nam), tất cả trường học đóng cửa; các siêu thị, trạm xăng có nơi mở có nơi dừng làm việc. Người Việt hầu hết buôn bán ở chợ, trung tâm thương mại; tôi thì làm về kinh doanh vé máy bay… Tất cả đều đóng thì mọi hoạt động đều dừng và ở yên trong nhà”. Theo cập nhật của ông Thuật, đến 16 giờ ngày 24-2 (tức 20 giờ Việt Nam), tình hình đang căng thẳng hơn, toàn bộ người Việt ở làng Thời Đại phải dọn dẹp nơi trú ẩn tên lửa từ tầng hầm của các tòa nhà trong khu.•

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: Không ai nghĩ Putin tấn công quyết liệt như vậy

Trong trả lời trực tiếp trên truyền hình với VTC vào ngày 24-2, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết: “Đại sứ quán liên tục cập nhật tình hình tại địa phương, chính ở địa phương cập nhật các TP lớn đều nghe tiếng nổ như Kiev, Kharkov, Odessa… ngay tây biên giới Ba Lan cũng nghe tiếng nổ. Chiến sự diễn ra nhiều nơi ở Ukraine.

Vừa rồi tổng thống Ukraine có tuyên bố ngắn gọn Nga đã tấn công Ukraine, kêu gọi người dân bình tĩnh, chính phủ, quân đội và các cơ quan an ninh làm việc, chính phủ sẽ giữ liên lạc thường xuyên với người dân. Hiện giờ tình trạng tấn công toàn Ukraine là nghiêm trọng. Bản thân Đại sứ quán ở Kiev rất quan tâm đến cộng đồng, cộng đồng đang bình tĩnh theo dõi tình hình.

Người dân Ukraine đến ngày 23-2 vẫn rất bình tĩnh. Bản thân tôi ngồi tiệc chia tay cùng đại sứ Ukraine tại Việt Nam, đầu tháng 3 ông sẽ sang Việt Nam làm việc, vẫn trao đổi và không ai nghĩ rằng Putin quyết liệt và quyết tâm tấn công bằng mọi giá để đạt mục tiêu của mình như vậy”.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm