Đức nói sẽ hỗ trợ Ukraine 5.000 mũ bảo hiểm, quan chức Kiev ‘cạn lời’

Hôm 26-1, Đức nói sẽ cung cấp 5.000 mũ bảo hiểm quân sự cho Ukraine trang bị cho quân sĩ phòng trường hợp Nga tấn công. Đáp lại, phía Ukraine nói rằng số mũ Đức cho quá ít và nước này cần vũ khí hơn, kênh Channel News Asia đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết: "Tôi nhận được một lá thư từ đại sứ quán Ukraine, yêu cầu hỗ trợ các thiết bị quân sự, mũ bảo hiểm. Chúng tôi (Đức) sẽ cung cấp cho Ukraine 5.000 mũ bảo hiểm như gửi tín hiệu rõ ràng: Chúng tôi đang ở bên cạnh bạn”.

Bà Lambrecht nói: "Đây chính xác là cách chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong cuộc xung đột này. Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho căng thẳng ở giữa châu Âu này”.

Trước đó, bà Lambrecht cho biết Đức cũng sẽ cung cấp một bệnh viện dã chiến cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: REUTERS

Đáp lại lời hỗ trợ của Đức, Đại sứ Ukraine tại Berlin - ông Andriy Melnyk nói rằng Ukraine hoan nghênh "nghĩa cử mang tính biểu tượng" của Đức. Tuy nhiên, số lượng mũ nói trên không đủ vì đất nước của ông phải trang bị cho hàng trăm nghìn binh sĩ và hơn nữa mũ bảo hiểm không phải là trang thiết bị cần thiết nhất.

Ông Melnyk chia sẻ với hãng tin Reuters rằng phía Ukraine rất vui mừng vì có thể thấy dấu hiệu của sự thay đổi trong cách suy nghĩ của Đức. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thứ Ukraine đang cần nhất là vũ khí phòng thủ.

Bình luận về việc Đức hỗ trợ Ukraine 5.000 mũ bảo hiểm, thị trưởng thủ đô Kiev – ông Vitali Klitschko nói rằng đó như là "một trò đùa" và ông không mấy ấn tượng với sự hỗ trợ này.

Thị trưởng thủ đô Kiev – ông Vitali Klitschko. Ảnh: REUTERS

Ông Klitschko nói với tờ báo Đức Bild: "Hành động của chính phủ Đức khiến tôi cạn lời. Bộ Quốc phòng Đức dường như không nhận ra rằng chúng ta (Ukraine) đang đối đầu với quân Nga được trang bị hoàn hảo và có thể bắt đầu tấn công khác vào Ukraine bất cứ lúc nào”.

Cựu võ sĩ quyền anh Klitschko còn mỉa mai: "Đức sẽ có những hình thức hỗ trợ nào tiếp theo? Gối ư?”.

Trong khi Mỹ và Anh bắt đầu gửi nhiều lô vũ khí hơn tới Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối gửi "vũ khí sát thương" vì lý do lịch sử. Hiện Đức đang phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng gắt về động thái này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.