Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị cảnh cáo

Ngày 19-7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ).

Tại cuộc họp, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận định ông Vũ Văn Ninh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng.

Cụ thể, với cương vị ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, phó thủ tướng Chính phủ (phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8-2011 đến tháng 4-2016), ông đã ký các văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh, đồng ý chủ trương để UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty cổ phần Cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị cảnh cáo ảnh 1

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã sai phạm trong việc đồng ý thoái vốn tại cảng Quy Nhơn. Ảnh: TL

Ông cũng đồng ý chủ trương cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa); đồng ý chủ trương cổ phần hóa 10 đoạn quản lý đường thủy nội địa, đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.

Nội dung những văn bản ông Vũ Văn Ninh đã ký nêu trên trái với kết luận của Bộ Chính trị và nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Các sai phạm trên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, các cơ quan chức năng đang xử lý hậu quả.

Với cương vị ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Ban cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam (giai đoạn từ tháng 7-2006 đến năm 2011), ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát…, để hai tổng giám đốc BHXH Việt Nam (năm 2008-2009) vi phạm trong việc ký các hợp đồng cho Công ty Cho thuê tài chính II vay 1.010 tỉ đồng. Đến nay Công ty Cho thuê tài chính II đã phá sản, làm cho Nhà nước thiệt hại lớn số tiền gốc và tiền lãi, hai lãnh đạo BHXH Việt Nam và nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị khởi tố, điều tra.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn tiền của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, gây dư luận xấu, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Quá trình kiểm điểm, ông Vũ Văn Ninh đã nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.