Nhà ở xã hội giá cao, làm sao người lao động với tới!

(PLO)- Muốn làm 1 triệu căn nhà ở xã hội phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nguồn vốn...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 3-11, Quốc hội (QH) đã tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị.

Vì sao nguồn cung thấp, giá nhà cao?

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu (ĐB) QH đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà ở cho công nhân (NƠCN). Đây là vấn đề nhiều năm chưa được giải quyết, khiến người lao động tại đô thị và các khu công nghiệp không có chỗ ở ổn định, không yên tâm làm việc.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) bấm nút, giơ bảng đề nghị tranh luận và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Quochoi.vn

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) bấm nút, giơ bảng đề nghị tranh luận và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Quochoi.vn

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) chỉ rõ nguồn cung NƠXH trong thời gian qua còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu NƠXH của công nhân, viên chức, người lao động. “Thời gian tới Bộ Xây dựng có ban hành hoặc đề xuất ban hành chính sách gì để khuyến khích phát triển NƠXH, đặc biệt là hỗ trợ vốn và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đầu tư phát triển NƠXH?” - ĐB Lệ nêu câu hỏi.

ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum) thì nêu ra nghịch lý mục tiêu của NƠXH là hướng tới cung cấp nhà ở giá rẻ cho người lao động thu nhập thấp nhưng giá thì… có “rất cao”. “Số liệu cho thấy giá trung bình trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21-25 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của thực trạng này là gì? Có thể đưa giá NƠXH trở về với khả năng của công nhân, người lao động có thu nhập thấp hay không? Nếu được thì giải pháp nào, trong thời gian bao lâu?” - ĐB Tám nêu câu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng nguyên nhân dẫn tới nguồn cung NƠXH, NƠCN thấp là do còn nhiều quy định vướng mắc, cần phải sửa đổi Luật Nhà ở và các luật liên quan khác mới tháo gỡ được. Trong đó có các vấn đề như trình tự thủ tục đầu tư, giá NƠXH, chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư, quy định NƠXH phải dành tối thiểu 20% cho thuê, quỹ đất làm NƠXH.

“Bên cạnh đó, việc bố trí nguồn vốn xây NƠXH cũng gặp khó khăn khi mới đáp ứng được 35% yêu cầu. Một số địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến xây dựng NƠXH, NƠCN nên chưa đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm, hằng năm…” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận thực tế giá NƠXH, NƠCN “đang cao so với thu nhập của người dân, người lao động”. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng nguồn cung NƠXH. Đặc biệt là thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn NƠXH mà bộ đã trình Thủ tướng phê duyệt” - ông Nghị nói.

Giải pháp, lộ trình làm 1 triu căn NƠXH

ĐBQH Trần Văn Khải (Hà Nam) thông tin cử tri cảm thấy rất phấn khởi, rất hy vọng về đề án 1 triệu căn hộ cho người có thu nhập thấp mà ông Nghị nhắc tới. “Cử tri nhắn tin cho tôi, gửi gắm đề nghị tới Bộ trưởng nêu rõ hơn về những giải pháp, lộ trình, những việc cần làm, làm như thế nào, ai làm… để có thể thực hiện thành công đề án này…”- ĐB Khải nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) chỉ rõ nguồn cung NƠXH trong thời gian qua còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu NƠXH của công nhân, viên chức, người lao động. Ảnh: quochoi.vn

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ (TP.HCM) chỉ rõ nguồn cung NƠXH trong thời gian qua còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu NƠXH của công nhân, viên chức, người lao động. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời: Theo đề án xây dựng 1 triệu căn NƠXH mà bộ trình Thủ tướng phê duyệt thì đề án chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2021-2025) mục tiêu đặt ra là hoàn thành 570.000 căn nhà. Để thực hiện mục tiêu này, trước hết cần hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến phát triển NƠXH. Đồng thời thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nguồn vốn. “Nếu có sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, chúng ta sẽ từng bước thực hiện được mục tiêu xây dựng NƠCN như đề án đã đặt ra” - ông Nghị nói.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ cơ chế, chính sách khuyến khích như thế nào để doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư làm NƠCN.

Ông Nghị cho biết Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo tại hội nghị thúc đẩy phát triển NƠCN vừa qua, trong đó Thủ tướng có nhấn mạnh cần phát huy vai trò của người dân trong làm NƠCN ở các khu công nghiệp. “Hiện Bộ Xây dựng đang tập trung cho nhiệm vụ được phân công, trong đó có rà soát, nghiên cứu sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà trọ. Đồng thời cùng các bộ, ngành liên quan sớm tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân đầu tư vào NƠCN” - ông Nghị nói.

Thanh tra xây dựng: Nắm rõ trong ngõ, bỏ mặt tiền

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho hay cử tri phản ánh tình trạng người dân sửa chữa nhà cửa tận trong ngõ sâu nhưng thanh tra xây dựng vẫn nắm được. Trong khi đó, nhiều công trình lớn, thậm chí là các cao ốc ngay mặt đường vi phạm trật tự xây dựng nhưng các cơ quan chức năng cũng không phát hiện ra. “Cử tri băn khoăn liệu có tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong vấn đề này hay không?” - bà Thủy hỏi.

Trả lời, ông Nghị cho rằng liên quan đến xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, hiện chúng ta đã có quy định tương đối đầy đủ, đảm bảo cho việc xử lý hành vi vi phạm và có chế tài rất rõ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) cho rằng một trong những giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng vi phạm trật tự quy hoạch xây dựng là phải xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm hoặc có những hành vi dung túng, bao che. “Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này, bộ đã xây dựng và ban hành những quy định nào về vấn đề này chưa, hiệu quả thực hiện giải pháp này thế nào?” - ĐB Hạ hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết việc xử lý các hành vi vi phạm trong quy hoạch và trật tự xây dựng theo Nghị định 16/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. “Tuy nhiên, việc xử lý cán bộ phải theo quy trình, thủ tục, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác cán bộ” - ông Nghị nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm