Lợi nhuận của chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ không còn eo hẹp?

(PLO)- Sắp tới, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được tự đưa ra mức giá bán phù hợp nhưng nếu sau khi quyết toán và kiểm toán giá bán vượt định mức thì phải hoàn trả cho người mua, thuê mua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian gần đây, một số luật được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới thay thế như: Bộ Luật Dân sự, Luật Xây dựng, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công ...

Trong các Luật này có nhiều nội dung quy định liên quan đến Luật Nhà ở năm 2014 như: Thủ tục đầu tư xây dựng, lựa chọn chủ đầu tư, ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở... đã được sửa đổi, bổ sung dẫn đến sự không thống nhất trong các quy định của Luật Nhà ở hiện hành với các Luật kể trên.

Do đó, Bộ Xây dựng cho rằng việc rà soát, điều chỉnh, sửa đổi các quy định có liên quan trong Luật Nhà ở năm 2014 để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ hệ thống pháp luật là rất cần thiết.

Hiện cơ quan này đang lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Liên quan đến việc xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội (NƠXH) không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định đối với những dự án NƠXH không sử dụng nguồn vốn ngân sách sẽ được tính đến các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp như chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí hợp lý khác.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH theo 2 phương án.

Phương án 1: Chủ đầu tư dự án NƠXH xác định giá bán, cho thuê, cho thuê mua đảm bảo nguyên tắc theo quy định của Luật này và trình UBND cấp tỉnh thẩm định tại thời điểm nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Phương án 2: Giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc theo quy định của Luật này. Sau khi quyết toán và kiểm toán nếu vượt định mức thì phải hoàn trả cho người mua, thuê mua theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, giá bán NƠXH do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

Ông Lê Hữu Nghĩa Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành cho biết: "Quá trình xây dựng một dự án NƠXH thường kéo dài tới 5 năm, nhưng với định mức lợi nhuận chỉ 10%, chia trung bình thì mỗi năm chỉ đạt được lợi nhuận 2%/năm. Mức lợi nhuận này còn thấp hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm. Điều này khiến khó thu hút được doanh nghiệp đầu tư xây dựng NƠXH".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm