Nhiễm COVID-19 ảnh hưởng chỉ số IQ?

(PLO)- Nghiên cứu mới của Anh chỉ ra rằng COVID-19 ảnh hưởng chỉ số IQ của người bị nhiễm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy việc bị nhiễm COVID-19 ảnh hưởng chỉ số IQ (chỉ số thông minh), đài RT đưa tin ngày 3-3.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu dựa trên kết quả bài kiểm tra trực tuyến để đánh giá khả năng nhận thức của 113.000 người ở Anh. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học New England hôm 29-2.

Theo kết quả nghiên cứu, người bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ bị suy giảm khả năng nhận thức và trí nhớ kém cao hơn so với những người không bị nhiễm.

Những người nhiễm COVID-19 nhưng đã hồi phục hoàn toàn có mức độ suy giảm nhận thức tương đương giảm 3 điểm chỉ số IQ, so với những người chưa từng nhiễm COVID-19.

COVID-19 ảnh hưởng chỉ số IQ
Theo nghiên cứu mới của Anh, nhiễm COVID-19 ảnh hưởng chỉ số IQ. Ảnh: RT

Trong khi đó, đối với những người vẫn còn chịu các triệu chứng dai dẳng của COVID-19 thì chỉ số IQ giảm đến 6 điểm.

Tác động của COVID-19 càng rõ rệt hơn với nhóm người nhiễm COVID-19 nặng và cần chăm sóc chuyên sâu. Theo đó, các nhà nghiên cứu ghi nhận mức giảm chỉ số IQ lên tới 9 điểm ở những đối tượng này.

Bên cạnh đó, COVID-19 gây giảm thêm 2 điểm chỉ số IQ đối với những người tái nhiễm so với các trường hợp không tái nhiễm.

Theo nghiên cứu, điểm tích cực ở đây là những người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài có thể lấy lại một phần khả năng nhận thức và ghi nhớ, dần dần sẽ đạt đến mức độ tương đương với những người mắc COVID-19 nhưng đã khỏi hoàn toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm