Nhiều bạn trẻ dở khóc khi chịu cảnh ‘bạo lực hẹn hò’

Đó là chia sẻ của một bạn tên V. trong chương trình talkshow “Hiểu rồi thương - mang hạnh phúc cho riêng mình” vừa được tổ chức trực tuyến từ dự án mang tên Song Yến do một nhóm bạn trẻ trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) thành lập.

Hoạt động nhằm chia sẻ kiến thức liên quan đến thực trạng quấy rối tình dục và bạo lực hẹn hò lứa tuổi học đường, nhân hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực dựa trên cơ sở giới năm 2021 từ ngày 15-11 đến ngày 15-12.

Chương trình đã thu hút 1.400 bạn học sinh, sinh viên đến từ Trà Vinh, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ,…. cùng tham gia

Theo tâm sự của em V, em có một người bạn cũ rất thân, vào khoảng năm 2020 em có quen người yêu cũ nhưng bạn này thật sự rất kì, quấy rối tình dục bằng hình ảnh, lời nói, thậm chí khi gặp nhau còn đụng chạm giữa nơi đông người, có lần em và bạn ấy đi ăn vào ban đêm, trên đường về nhân chỗ vắng thì luồng tay vào sờ mó đủ kiểu, em rất hoảng sợ la lên nhưng không có ai và bạn vẫn không dừng tay.

Sau ngày hôm đó em quyết định chấm dứt mối quan hệ ấy. Nhưng một người bạn của em lại vướng phải bạn ấy mặc dù em đã dùng mọi lời khuyên ngăn nhưng bạn không nghe, thậm chí cả hai còn cùng nhau thách thức hâm dọa em bằng bạo lực.

“Em bất lực không dám nói đến nữa. Nhưng em biết cả hai đang đi quá giới hạn vì bạn nam thật sự không tốt, luôn có cách đe dọa, dụ dỗ bằng nhiều thứ nên em không dám phản kháng” – V chia sẻ.

Các bạn trẻ tham gia chương trình và chia sẻ kiến thức qua hình thức trực tuyến

Còn bạn nam tên Y. kể về trường hợp của bản thân, rằng trong chuyện tình cảm của em, bạn nữ chủ động show ra cho em nhiều tấm hình như là nude và no bra. Kể cả việc như trên facebook có những đường link của nghệ sĩ hay là các sugga baby, thì bạn nữ ấy lại gửi em xem.

“Dù thời gian đầu em cũng thích đó, nhưng cái hành vi đó lại chiếm toàn bộ thời gian rảnh của hai đứa trong cuộc trò chuyện, và em cũng đưa ra đề nghị hãy tiết chế việc này lại, nhưng không có kết quả, đến nổi em không chịu được nữa mà em phải buông lời chia tay” – Y nói.

Chia sẻ về các câu chuyện trên, TS Nguyễn Văn Tường (khoa giáo dục, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) đã nhấn mạnh đó là các hành vi quấy rối tình dục, hay bạo lực hẹn hò trong mối quan hệ yêu đường. Và dường như, đây cũng là các câu chuyện điển hình mà các cặp yêu nhau ngày nay hay gặp phải.

“Tôi nghĩ rằng các bạn đang bị quấy rối nên có sự chủ động về chủ ngôn ngữ cơ thể và lời nói để cho các bạn biết rằng mình đang thực sự không thoải mái với những hành động như thế. Và cả hai nên cùng nói chuyện với nhau để cùng nhau có sự thấu hiểu, cam kết cùng nhau….hơn hết, là hiểu được giá trị của mối quan hệ yêu đương sẽ không chỉ nằm ở việc được quan hệ tình dục cùng nhau” – TS Tường khuyên.

Ngoài ra, cũng trong chương trình, một số bạn trẻ còn chia sẻ bản thân từng bị quấy rối tình dục trước đây khiến các bạn bị ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, giao tiếp xã hội về sau.

Các chuyên gia tham gia talkshow cũng bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ cùng các bạn học sinh, và vì chuyện bị quấy rối cũng đã trải qua khoảng thời gian dài, không còn bằng chứng để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc các bạn có thể tự chia sẻ vấn đề của mình cũng là đã có những góc nhìn, suy nghĩ tích cực hơn để có thể mạnh dạn đấu tranh với cái xấu tương tự về sau của bạn thân hoặc những người xung quanh.

Được biết, nhóm dự án Song Yến mới thành lập vào tháng 4 vừa qua do em Nguyễn Thành Gia (sinh viên ngành Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) làm quản lý. Hiện nhóm có 15 thành viên, đến từ nhiều trường ĐH khác nhau.

Theo em Nguyễn Thành Gia, nhóm được lập ra với mong muốn lan tỏa các kiến thức tâm lý, giới tính, sức khỏe tinh thần…đến các bạn học sinh, sinh viên. Từ đó, nhóm muốn cùng các bạn trẻ học tập, nâng cao sức khỏe tinh thần, các kỹ năng thực hành xã hội và kỹ năng để bảo vệ bản thân mình trước nhiều sự kiện tình huống trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

(PLO)- Văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về dạy môn tích hợp dù tạo được sự chủ động cho các trường nhưng vẫn chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh nhiều trường chưa có giáo viên dạy môn học này.