Nhiều bất ngờ từ kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào sư phạm

(PLO)- Năm 2024, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng mạnh cả về số lượng thí sinh dự thi, quy mô kỳ thi và tỉ trọng xét tuyển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt giai đoạn 2020-2024 và công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt 2025.

Số thí sinh dự thi ngày một tăng

Theo báo cáo của trường, trường xây dựng đề án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt từ năm 2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, kỳ thi chính thức được tổ chức một đợt thi vào năm 2022 với 1.972 lượt thí sinh tham gia.

Năm 2023, kỳ thi đã nâng lên thành hai đợt và tổ chức tại cơ sở chính của trường với 4.362 lượt thí sinh tham gia. Năm 2024, kỳ thi đã mở rộng quy mô lên 5 đợt và ngoài TP.HCM, kỳ thi mở rộng địa điểm tổ chức ở Long An, Gia Lai và Đà Nẵng.

Đặc biệt trong năm 2024, sau năm ngày mở cổng đăng ký thì tỉ lệ thí sinh đăng kí ở điểm thi TP.HCM và Long An đạt trên 80%. Tổng số lượt thí sinh tham gia cả 5 đợt của năm 2024 đạt 8.540.

Phía trường cho biết kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt được kết hợp với kết quả học tập THPT để xét tuyển vào trường bắt đầu từ năm 2022 với tỉ trọng chỉ tiêu ngày một tăng.

Cụ thể, tỉ trọng của phương thức này đã tăng từ 20% của năm 2022 thành 30% của năm 2023 và có những ngành tăng lên 50% vào năm 2024.

Bên cạnh đó, số ngành sử dụng phương thức này cũng tăng từ 19 ngành năm 2022 lên đến 28 ngành trong năm 2023 (tăng 47,3%) và 31 ngành cho năm 2024 (tiếp tục tăng 10,7%).

Điều này cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyển sinh của nhà trường và kết quả đánh giá năng lực đã được sự đồng ý của các khoa khi sử dụng phương thức xét tuyển này.

Thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2024 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực chuyên biệt Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2024. Ảnh: TRUNG PHONG

Duy trì 6 bài thi từ năm 2025

Qua đánh giá sơ bộ của trường, ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng nhóm thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT kết hợp thi đánh giá năng lực chuyên biệt có kết quả học tập tốt hơn so với nhóm thí sinh xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT.

Đây vừa là động lực vừa là tiền đề để xây dựng phương án tuyển sinh độc lập thông qua kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt từ năm 2025 trở đi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, từ năm 2025, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vẫn tiếp tục được thực hiện với các bài thi Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Quy mô kỳ thi mở rộng dự kiến không chỉ phục vụ cho công tác tuyển sinh của trường mà còn cho các trường ĐH khác.

Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó phần nội dung kiến thức của chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%, còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng bài thi tiếng Anh vẫn giữ hướng tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Các môn còn lại có nhiều điểm cải tiến trong cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt áp dụng từ năm 2025 với dạng thức câu hỏi áp dụng cho các bài thi gồm câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận đóng/mở, thời gian làm bài là 90 phút.

Các bài thi đánh giá năng lực Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, số lượng câu hỏi sẽ có 40 câu và được chia làm ba phần: Phần 1 gồm câu hỏi đơn, phần 2 gồm các câu hỏi tổng hợp, phần 3 gồm các câu hỏi điền đáp án đúng.

Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn bao gồm phần đọc hiểu và phần viết.

Nhiều trường y dược dự kiến xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực chuyên từ năm 2025

Theo thông tin từ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, từ năm 2025, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt không chỉ phục vụ cho công tác tuyển sinh của trường mà còn dự kiến cho các trường ĐH khác, gồm: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng;

Trường ĐH Công thương, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Trường ĐH Y Dược Huế, Trường ĐH Y Dược Tây Nguyên…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm