Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ

(PLO)- Nhiều cây rừng tái sinh lớn bị đốn hạ ở cạnh thượng nguồn suối La La đoạn qua địa phận xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khu vực hai bên thượng nguồn dòng suối La La đoạn qua huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) có lượng lớn cây rừng tái sinh. Trong rừng có những cây gỗ lớn, cao hàng chục mét.

Người dân địa phương nói rằng, họ thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện các cá thể khỉ, voọc ở khu vực này. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều cây rừng ở đây đã bị đốn hạ.

Ngày 9-9, ghi nhận của PV PLO, nhiều diện tích rừng tái sinh bị đốn hạ, để lại những gốc cây lớn có đường kính từ 10-40 cm.

Khu vực đầu nguồn con suối La La đoạn qua xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 1

Khu vực đầu nguồn con suối La La đoạn qua xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO

Ở khu vực xung quanh những gốc bị chặt là những thân cây còn nguyên hoặc đã được cắt thành từng khúc. Có dấu hiệu nhiều thân cây gỗ khác đã được chuyển ra khỏi hiện trường.

Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xác định vị trí cây rừng bị cưa hạ thuộc Tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý. Trong quy hoạch thì toàn bộ tiểu khu này thuộc rừng sản xuất.

Qua kiểm tra tại hiện trường, xác định vị trí các gốc cây bị cưa hạ thuộc các lô thiết kế trồng rừng thuộc dự án 661 năm 2004 và xen lẫn hoặc tiếp giáp khu vực rừng trồng nói trên.

Những thanh cây bị cưa còn lại tại hiện trường. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 2

Những thanh cây bị cưa còn lại tại hiện trường. Ảnh: NGUYỄN DO

Tuy nhiên, một diện tích rừng tái sinh rộng lớn với nhiều loại cây to nằm dọc theo con suối này tồn tại trong suốt thời gian dài nhưng không được đơn vị quản lý báo cáo, phân loại, bảo vệ dẫn đến việc bị chặt hạ.

Ông Hồ Văn H. (ở thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) nói rằng, đây là khu rừng nằm ở thượng nguồn của con suối, nếu việc cây rừng bên dòng suối bị đốn hạ thì ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất của người dân.

“Nếu cơ quan chức năng không sớm đánh giá và khoanh vùng bảo vệ kịp thời thì một ngày không xa con suối này cũng biến mất, sự đa dạng về động thực vật cũng bị đe dọa” – ông H. nói.

Những gốc cây có đường kính khá lớn bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 3

Những gốc cây có đường kính khá lớn bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

Sáng 9-9, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Trị và Hạt kiểm lâm huyện Cam Lộ cùng đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã có mặt tại hiện trường để tiến hành kiểm đếm số lượng những cây gỗ bị đốn hạ này.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Diễn - Cán bộ Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc thì Chi cục đã cử lực lượng đi kiểm tra, qua hiện trường thì bước đầu xác nhận có một số cây tái sinh bị chặt hạ.

Lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm đếm cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 4

Lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm đếm cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

“Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì diện tích này là thuộc rừng trồng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, hiện đang làm thủ tục thanh lý tài sản để bàn giao đất về cho địa phương" - ông Diễn nói.

Ông Diễn cho biết, hiện lực lượng của đơn vị đang tiến hành kiểm đếm, sau quá trình làm rõ sẽ có thông tin chi tiết về vụ việc.

Nhiều khu vực gần con suối bị đất đá vùi lấp khó để kiểm đếm hết số lượng cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 5

Nhiều khu vực gần con suối bị đất đá vùi lấp khó để kiểm đếm hết số lượng cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo quan sát, thì có khoảng 50 cây rừng tái sinh bị đốn hạ, tuy nhiên đây mới chỉ là số cây ở khu vực sườn đồi mà mắt thường có thể nhìn thấy, còn ở khu vực gần tiếp giáp với khe suối bị lượng đất đá vùi lấp nên rất khó để kiểm đếm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm