Nhiều công ty Mỹ 'tháo chạy' khỏi TQ do căng thẳng thương mại

Theo tờ The Wall Street Journal  hôm 14-7, các công ty sản xuất của Mỹ với các sản phẩm như giày Crocs, bia Yeti, máy hút bụi Roomba và máy quay hành trình GoPro đều đang dời cơ sở sản xuất sang các nước khác. Nỗ lực này được cho là nhằm tránh lệnh áp thuế 25% của Mỹ lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tập đoàn Apple cũng đang cân nhắc chuyển cơ sở lắp ráp cuối chuỗi sản xuất một số thiết bị ra khỏi Trung Quốc với lí do tương tự.

Nhiều công ty Mỹ 'tháo chạy' khỏi TQ do căng thẳng thương mại ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 2019. Ảnh: REUTERS 

Công ty đồ dùng nội thất Lovesac cho biết họ chỉ còn giữ lại 60% sản phẩm để sản xuất tại nước này, giảm 15% so với đầu năm 2019.

CEO Shawn Nelson cho biết mục tiêu của Lovesac là chấm dứt sản xuất hàng ở Trung Quốc vào cuối năm 2020.

Theo The Wall Street Journal, cuộc tháo chạy của các công ty Mỹ là hiệu ứng do ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình trật tự trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài.

Giới lãnh đạo các công ty ra quyết định di dời đều khẳng định họ sẽ dời hẳn hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Họ không muốn lãng phí tiền bạc và thời gian đã đầu tư cho nhà máy và các hợp đồng vận chuyển mới.

Nhiều công ty cho biết việc di dời sản xuất bắt đầu tăng mạnh vào tháng 5, khi mức thuế tăng lên 25%. Hãng bia Yeti xác nhận phần lớn sản phẩm vào cuối năm 2019 không còn được sản xuất tại Trung Quốc. Trong khi đó, tập đoàn iRobot dự tính xây dựng một dây chuyền sản xuất mới ở Malaysia.

Nhà sản xuất động cơ diesel Cummins thông báo họ đã tiết kiệm được 50 triệu USD tiền thuế sau khi di dời một phần sản xuất sang Ấn Độ và những nước khác. Hãng Crocs cũng dự tính giảm lượng sản phẩm xuất sang thị trường Mỹ hiện đang sản xuất ở Trung Quốc từ 30% còn 10% vào năm 2020.

Nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ giảm đến 12% trong tháng 5-2019 so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, theo Cục Thống kê Dân số Mỹ. 

Tuy vậy, dù Tổng thống Donald Trump đã nhiều kêu gọi các công ty đem các cơ sở sản xuất về Mỹ, nhưng các công ty này cuối cùng đã không đáp ứng được kỳ vọng của ông.