Nhiều đề xuất tách thửa mới của Sở Quy hoạch kiến trúc

Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) vừa có công văn gửi UBND TP báo cáo đề xuất liên quan đến việc thực hiện Quyết định 60/2017 về tách thửa đất trên địa bàn TP.

Liên quan đến tình hình thực hiện QĐ 60, năm 2019, Sở QHKT đã tổ chức trong hội nghị sơ kết công tác thực hiện theo công văn hướng dẫn về tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật (Công văn 914/2018).

Tại hội nghị này, Sở QHKT cho rằng quá trình thực hiện tách thửa theo QĐ 60 còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật đối với khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Nhiều đề xuất tách thửa mới của Sở Quy hoạch kiến trúc ảnh 1

Khu vực đường 24, phường Linh Trung, quận Thủ Đức quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới, không được giải quyết tách thửa và chỉ được xây dựng tạm. Ảnh VIỆT HOA

QĐ 60 hiện hành không cho phép tách thửa trong hai chức năng quy hoạch nói trên. Đồng thời nêu: “Sau ba năm kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền cũng không điều chỉnh, hủy bỏ, hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố thì được tách thửa”.

Theo đánh giá của Sở QHKT, thời điểm xác định “sau ba năm” có nhiều quan điểm khác nhau, gây khó khăn trong quá trình thụ lý hồ sơ tách thửa cho người dân.

Trong khi đó, Luật Quy hoạch đô thị quy định đối với quy hoạch phân khu định kỳ năm năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch, cơ quan tổ chức lập quy hoạch cần rà soát để làm cơ sở xem xét điều chỉnh.

“Như vậy, việc xem xét tách thửa đất ở, trong đó bao gồm trường hợp có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đối với đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới còn nhiều vướng mắc, chưa thống nhất trong quá trình giải quyết nhu cầu người dân” - Sở QHKT nhìn nhận.

Sở QHKT cho rằng nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết tách thửa cho người dân cần được giải quyết một cách toàn diện. Tuy nhiên, liên quan đến những vướng mắc khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì sở này đề xuất hướng xử lý mới.

Cụ thể, đối với đất quy hoạch dân cư xây dựng mới thấp tầng, Sở QHKT cho rằng về cơ bản là phù hợp với mục đích để xây dựng nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, trong khi chờ điều chỉnh QĐ 60, Sở QHKT đề xuất sau năm năm kể từ ngày có quyết định phê duyệt quy hoạch mà chưa có hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm và chưa có thông báo/quyết định thu hồi đất mà cơ quan có thẩm quyền việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch thì được tách thửa. Điều kiện là quận huyện cần lưu ý đảm bảo hạ tầng theo quy định.

Đối với đất xây dựng mới cao tầng và đất hỗn hợp, sở cho rằng chức năng quy hoạch sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc không phù hợp với mục đích xây dựng nhà ở riêng lẻ cho từng hộ dân.

“Do đó, quận huyện cần rà soát quy hoạch, nếu không hợp lý, không khả thi thì điều chỉnh cục bộ hoặc điều chỉnh tổng thể, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân” - Sở QHKT đề nghị.

Nhiều đề xuất tách thửa mới của Sở Quy hoạch kiến trúc ảnh 2

Khu vực hẻm 235, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 quy hoạch là đất hỗn hợp, người dân không được tách thửa và chỉ được xây dựng tạm. Ảnh VIỆT HOA

Một bất cập khác là trước đây các quận huyện được yêu cầu lập quy hoạch 1/500 đối với đất dân cư hiện hữu, đất dân cư hiện hữu kết hợp chỉnh trang, kể cả đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp có chức năng ở để việc tách thửa được đồng bộ về hạ tầng.

Đồng thời, trong thời gian chờ lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, các trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT trước khi quận, huyện xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, các quận huyện đều cho rằng việc lập quy hoạch 1/500 là không khả thi. Do đó, Sở QHKT cũng đề xuất TP giao quận, huyện căn cứ QĐ 60 và các văn bản hướng dẫn để xem xét giải quyết cho dân mà không cần phải lấy ý kiến của sở. 

Trước đó, nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện QĐ 60, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã chỉ đạo các sở ngành có liên quan chuẩn bị sửa đổi QĐ này. 

Trong đó, ông Hoan giao Sở QHKT chủ trì, phối hợp với các quận, huyện rà soát, đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch 1/2000. Sau đó, tham mưu trình TP xem xét. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.