Nhiều dự án cho công nhân năm 2023

(PLO)- Nhiều chủ đầu tư đã tiên phong tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân tại nhiều địa phương như Vinhomes, Hưng Thịnh, Novaland hay Him Lam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) kỳ vọng sẽ có nhiều hơn những dự án thuộc phân khúc trung cấp, bình dân được triển khai. Từ đó, giúp lượng lớn người có nhu cầu mua ở thực tiếp cận với nguồn cung phù hợp hơn.

Nhà ở bình dân được quan tâm

Mới đây, báo cáo Quốc hội về nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết giá BĐS vẫn ở mức cao so với khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cụ thể, căn hộ bình dân (có mức giá 25-30 triệu đồng/m2) tại các dự án nhà ở thương mại ở khu vực trung tâm các đô thị hầu như không có. Căn hộ mức giá này cũng chỉ có tại một số ít dự án xa trung tâm.

Một dự án nhà ở giá rẻ tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một dự án nhà ở giá rẻ tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bộ Xây dựng đang khẩn trương xây dựng, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) tại kỳ họp thứ sáu năm 2023. Đồng thời, nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, người thu nhập thấp; lưu ý tới nhà ở cho chuyên gia, nhà khoa học tại khu công nghiệp, khu công nghệ cao, đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ vướng mắc về nhà ở cho các đối tượng này.

Các địa phương cần rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất dành để phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị và đảm bảo nhu cầu phát triển NƠXH, nhà ở công nhân trên địa bàn.

Bộ Xây dựng kiến nghị xem xét ưu tiên cho vay các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình, có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Theo đánh giá của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, việc tăng mạnh nguồn cung NƠXH những năm tới sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp. Đây là tín hiệu tốt về nguồn cung thị trường, nhắm đúng đối tượng có nhu cầu ở thật. Việc tăng thêm hàng triệu căn NƠXH sẽ giải quyết bài toán thị trường nhà ở hiện nay.

Cùng nhận định, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, dự báo sẽ có nhiều hơn những dự án thuộc phân khúc trung cấp, bình dân triển khai ra thị trường đáp ứng nhu cầu mua ở thực chiếm đa số. Nguồn cung phân khúc bình dân tăng lên sẽ giúp cân bằng giá nhà để thị trường phát triển ổn định hơn.

“Về lâu dài, cần có chính sách mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp” - bà Trang chia sẻ.

Cần chính sách hỗ trợ

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện nay làm dự án nhà giá rẻ, NƠXH còn khó hơn, vướng mắc thủ tục hơn dự án nhà ở thương mại nên rất khó có nguồn cung.

Ngân sách nhà nước có hạn nên nguồn vốn ngân sách chỉ nên tập trung phát triển NƠXH cho thuê. Đối với NƠXH để bán, cho thuê mua nên xã hội hóa, thu hút doanh nghiệp tư nhân bằng những chính sách ưu đãi thực chất. Đồng thời, bổ sung chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở giá phù hợp cho người có thu nhập trung bình, thấp với mức ưu đãi tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng bằng khoảng một nửa mức dành cho NƠXH.

“Theo tôi, Chính phủ cần sớm chỉ đạo đẩy nhanh gói tín dụng 15.000 tỉ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách NƠXH. Về phía Ngân hàng Nhà nước, cần xem xét sửa đổi Thông tư 20/2021 cho phép các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank được cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua NƠXH” - ông Châu đề xuất.

Giải pháp cơ bản và quan trọng nhất để cải thiện tình hình hiện nay, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM) là trình tự, thủ tục liên quan đến đăng ký và sử dụng đất đai, dự án phải được thông thoáng. Thị trường BĐS hiện tại và sắp tới sẽ có sự chênh lệch mạnh mẽ giữa các phân khúc, cần phải có quy định cụ thể phân khúc nào phục vụ cho nhu cầu thực, phân khúc nào được phép đầu cơ. Lý do là tình trạng đầu cơ đất đai, lướt sóng thị trường hiện nay rất phổ biến, làm cho giá nhà ngày càng tăng, xóa bỏ nguồn cung phân khúc bình dân, người dân có nhu cầu thì lại không thể tiếp cận các phân khúc cao cấp đang tràn lan hiện nay.

“Các quy định và chính sách về đầu tư xây dựng nhà ở vừa túi tiền cần được xây dựng cụ thể hơn cả, với tầm nhìn lâu dài hơn để đảm bảo Nhà nước có đầy đủ khoản ngân sách phù hợp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người mua NƠXH” - luật sư Hậu góp ý.

Đầu năm 2023, giá nhà sẽ không tăng

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay các phân khúc nhà ở đều đang khan hiếm nguồn cung ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Các chủ đầu tư vẫn đang tích cực triển khai và kích hoạt các dự án nhưng do rào cản về pháp lý nên nhiều địa phương rất chậm trong việc phê duyệt dự án. Nguồn cung hiện chưa vào thị trường chứ không phải là không còn trên thị trường và nguồn cung luôn sẵn sàng để bùng nổ trở lại.

Nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn cao nhưng giá BĐS đã bị đẩy mức cao đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường. Ngoài ra, nhiều người muốn mua nhà nhưng đang gặp khó khăn do không vay được vốn từ ngân hàng. Dự báo trong quý cuối năm 2022 và đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục khan hiếm nhưng giá bán sẽ không tăng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm