Nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu và bị chia cắt

Sáng 1-12, các thủy điện công bố mức xả nước về hạ du, trong đó trên lưu vực sông Thu Bồn, thủy điện Sông Tranh 2 nước về lòng hồ 2.174m3/s, xả qua tràn và phát điện 2.280m3.

Trên lưu vực sông Vu Gia, gồm có ba thủy điện A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 điều tiết qua tràn, phát điện 1.138 m3/s.

Nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu và bị chia cắt ảnh 1
Một xóm ở huyện Duy Xuyên bị cô lập trong nước. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp kết hợp với đới gió đông trên cao nên địa phương này mưa lớn.

Đặc biệt, các huyện phía nam của tỉnh có lượng mưa tương đối cao từ 110 - 210 mm. Riêng huyện Bắc Trà My 377mm, huyện Núi Thành 458mm. Nhiều huyện ở hạ du tỉnh Quảng Nam như: Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn…bị ngập nặng.

Tại huyện Duy Xuyên, nước tràn lên nhiều tuyến đường bộ khiến nhiều xã bị chia cắt. Hàng loạt thôn, xóm bị cô lập trong nước phải di chuyển bằng ghe.

Người dân phải kê đồ đạc tài sản, di tản người già, trẻ em về những vùng cao để đảm bảo an toàn. Huyện này đã bố trí lực lượng nhiều nơi để cảnh báo, ngăn người dân qua vùng ngập lụt.

Nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu và bị chia cắt ảnh 2
Một căn nhà ở huyện Duy Xuyên bị ngập sâu, người dân phải kê đồ đạc lên cao. Ảnh: TẤN VIỆT

Còn tại TP Tam Kỳ, đã di dời hơn 600 người dân ở vùng trũng thấp đến các điểm an toàn. Nhiều tuyến đường ở phường Phước Hòa ngập đến nữa mét.

Đường Phan Đình Phùng gần chợ Tam Kỳ biến thành sông, trong chợ cũng bị ngập nặng. Các tiểu thương phải kê hàng hóa lên cao, việc buôn bán bị đình trệ.

Tại Hội An, các tuyến đường ven sông Hoài ngập sâu gần một mét. Theo dự báo lũ tại đây tiếp tục lên và thoát chậm, do mưa lớn và thủy điện Sông Tranh 2 ở thượng nguồn đang điều tiết qua tràn.

Tại huyện Bắc Trà My, chiều cùng ngày, trời đã ngớt mưa nhưng nước lũ trên núi đổ về lớn.

Cây cầu bắt qua sông Trường ngập sâu gần 3m khiến tuyến đường lên các xã Trà Giáp, Trà Bui, Trà Tân và huyện Nam Trà My chia cắt. Huyện này đã di đòi gần 2.000 người có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu và bị chia cắt ảnh 3
Các nơi bị chia cắt, người dân phải di chuyển bằng ghe. Ảnh: HẢI HIẾU

Còn tại huyện Phước Sơn, tuyến ĐH1 thuộc địa bàn xã Phước Kim thêm một vụ sạt lở lớn khiến đường lên xã Phước Thành và Phước Lộc lại bị chia cắt. Ngoài ra còn nhiều điểm sạt lở khác trên tuyến đường này.

Hơn một tháng qua, các xã này bị chia cắt do nhiều vụ sạt lở đất, chắn đường. Lực lượng chức năng đang nổ lực thông đường thì nay lại thêm những điểm sạt lở mới. 

Hiện lực lượng chức năng đã tạm dừng các hoạt động khắc phục để đảm bảo an toàn cho các đơn vị thi công.