Bình Định: Lũ bất ngờ, nhiều khu vực bị ngập

Chiều 11-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cho hay lũ trên các sông ở tỉnh này đang xuống. Tuy nhiên, nhiều khu vực ven sông vẫn còn bị ngập lụt.

Bình Định: Lũ bất ngờ, nhiều khu vực bị ngập ảnh 1
Lũ ngập nhiều đường phố ở TP Quy Nhơn. Ảnh: LT

Theo ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, từ tối ngày 10 đến sáng 11-11, lũ trên sông Hà Thanh dâng cao, gây ngập lụt một số khu vực thuộc các phường Nhơn Phú, Nhơn Bình, Trần Quang Diệu…

Nhiều gia đình đã được sơ tán lên các khu vực cao để tránh lũ. Lũ cũng dâng ngập nhiều tuyến giao thông, gây chia cắt.   

UBND huyện Tuy Phước cho hay lũ cũng dâng ngập nhiều khu dân cư ven sông Hà Thanh đoạn chảy qua địa phương này. Do lũ dâng cao bất ngờ, nhiều gia đình không kịp ứng phó.

Chính quyền đã huy động các lực lượng cứu hộ đưa người dân lên vùng cao tránh lũ, đồng thời hỗ trợ người dân thu dọn tài sản để hạn chế thiệt hại.

Bình Định: Lũ bất ngờ, nhiều khu vực bị ngập ảnh 2
Lũ dâng cao, gây ngập các khu dân cư ven sông Hà Thanh. Ảnh: LT

Đến rạng sáng 11-11, đê sông Luật Lễ đoạn qua thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước đã cơ bản được gia cố, khắc phục.

Trước đó, đêm 10-11, lũ đã làm xói lở gần 20 m đê sông này, uy hiếp các khu dân cư. UBND huyện Tuy Phước đã huy động khẩn cấp nhiều lực lượng gia cố tạm đoạn đê sạt lở bằng bao cát ngay trong đêm để ngăn nước lũ tràn vào các khu dân cư.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, bão số 12 ở tỉnh này đã làm một người chết, một người bị thương.

Cụ thể, trong lúc giằng chống cửa ứng phó bão, ông Trương Văn Liêm (57 tuổi, ngụ phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) té ngã, dẫn đến tử vong. Một phụ nữ ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ bị thương do ngói rơi trúng. Bão còn làm sập một căn nhà, làm tốc mái bảy căn nhà khác.

Bình Định cấm biển ứng phó bão Vamco

Chiều 11-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển.

Ban cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT Công an tỉnh, các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn nghiêm cấm không cho tàu xuất bến kể từ 14 giờ ngày 11-11 cho đến khi có bản tin thông báo cuối cùng về cơn bão Vamco của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.