Nhiều quy định mới có hiệu lực từ tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ tháng 9, nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến người dân, doanh nghiệp sẽ chính thức có hiệu lực.

Trường hợp nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ

Có hiệu lực từ ngày 1-9, Nghị định 69/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (NCC) quy định rõ NCC thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng NCC.

Nghị định quy định các trường hợp NCC thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch.

Nhiều quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ có hiệu lực từ tháng 9. Trong ảnh: Một chung cư xuống cấp nghiêm trọng tại quận 4, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một là NCC phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Hai là NCC cũ chưa hết niên hạn sử dụng nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh thuộc trường hợp các kết cấu chịu lực chính xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng NCC.

Cạnh đó là NCC bị hư hỏng nặng về hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ.

Ba là NCC bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường…

Người tham gia BHXH có thêm nhiều quyền lợi

Thông tư 06/2021 do Bộ LĐ-TB&XH ban hành hướng dẫn Luật BHXH cũng có hiệu lực từ ngày 1-9.

Thông tư này có nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia BHXH bắt buộc. Cụ thể là bổ sung thêm trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con (trước đây chỉ quy định vợ không tham gia BHXH thì chồng mới được nhận khoản tiền này).

Thông tư bổ sung thêm trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động từ một tháng trở lên.

Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất (trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống)...

Thêm trường hợp được hỗ trợ khi thu hồi đất

Từ ngày 1-9, Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung chín thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 bắt đầu có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Thông tư 09 là bổ sung các quy định liên quan đến hỗ trợ sau khi thu hồi đất.

Cụ thể, Điều 4 Thông tư 09 quy định cụ thể hơn và bổ sung thêm một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất. Trong đó có trường hợp đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp theo quy định về đất đai đang sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai…

Ngoài ra, khoản 3 Điều 8 thông tư này cũng quy định tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng theo quy định của UBND cấp tỉnh và người sử dụng có đơn đề nghị thu hồi phần diện tích đó thì Nhà nước xem xét, quyết định thu hồi.

Kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại phải được thể hiện trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đầu tư.

Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành Thông tư 13/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 26/2013 ban hành biểu phí dịch vụ thanh toán qua NHNN Việt Nam. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1-9.

Cụ thể, Thông tư 13/2021 bổ sung Điều 1a tại Thông tư 26/2013 như sau: Giảm 50% mức phí thanh toán tại điểm 1.1, 1.2 Mục 1 “Phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng” tại Phần III “Phí dịch vụ thanh toán trong nước” biểu phí dịch vụ thanh toán qua NHNN ban hành kèm theo thông tư này trong khoảng thời gian từ ngày 1-9-2021 đến hết ngày 30-6-2022”.

Thông tư này bãi bỏ Thông tư 19/2020 của NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 26/2013 của NHNN Việt Nam ban hành biểu phí dịch vụ thanh toán qua NHNN Việt Nam.

Theo NHNN, Thông tư 13/2021 được ban hành để tiếp tục có chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19 và triển khai thực hiện Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu 2022. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm