Nhóm 46 nước nghèo sẽ yêu cầu quốc tế lập quỹ bồi thường hậu quả biến đổi khí hậu

(PLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, khối các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) cho biết họ sẽ thúc đẩy quốc tế thành lập một quỹ bồi thường cho các quốc gia dễ bị tổn thương do tác động của khí hậu tại các cuộc đàm phán sắp tới của Liên Hợp Quốc về khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AFP đưa tin rằng khối các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) ngày 15-9 cho biết họ sẽ yêu cầu thành lập một quỹ để bồi thường cho các quốc gia dễ bị tổn thương do tác động của khí hậu tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tháng 11 tới.

Trong một cuộc họp ở Dakar (Senegal) ngày 15-9, các bộ trưởng và chuyên gia từ 46 nước thành viên của khối các nước kém phát triển (LDC) cho biết các quốc gia của họ không phải là nơi phát thải carbon nhiều nhất nhưng lại chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề nhất.

Các quốc gia này cho rằng việc thiết lập một cơ chế viện trợ cho thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra là “cực kỳ quan trọng”.

Bão nhiệt đới Ana đã khiến 58 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến ít nhất 131.000 người khác ở Madagascar vào tháng 8. Ảnh: AFP

Bão nhiệt đới Ana đã khiến 58 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến ít nhất 131.000 người khác ở Madagascar vào tháng 8. Ảnh: AFP

LDC cũng kêu gọi “tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước phát thải lớn” phải cắt giảm lượng khí thải carbon nhanh và nhiều hơn nữa, đồng thời nhắc lại rằng các nền kinh tế lớn cần thực hiện các cam kết trước đây về viện trợ ứng phó biến đổi khí hậu.

Bình luận trên được đưa ra trước thềm Hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27) diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập).

Ở những hội nghị trước, các quốc gia phát triển đã hứa hẹn sẽ viện trợ hàng tỉ USD để giúp các quốc gia kém phát triển hơn cắt giảm lượng khí thải carbon và xây dựng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khối LDC, tập hợp các quốc gia chủ yếu từ châu Phi và châu Á, đang vận động để đòi bồi thường cho các quốc gia dễ bị tổn thương do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Khối này hy vọng đạt được một cơ chế cung cấp viện trợ về khí hậu trong các cuộc đàm phán sắp tới của COP 27.

Bộ trưởng Môi trường Senegal - ông Abdou Karim Sall nói với các phóng viên rằng “các quốc gia phải tự mình chống chọi” với những thiệt hại do khí hậu gây ra.

“Cần phải thành lập một quỹ để xử lý các tổn thất và thiệt hại, đặc biệt là đối với các nước kém phát triển nhất” - ông nói.

Sau cuộc họp này, bộ trưởng môi trường các nước châu Phi sẽ có các cuộc đàm phán tiếp theo với sự tham dự của đặc phái viên tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu là ông John Kerry.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.