Nợ BHXH hơn 4.600 tỉ đồng

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, cho biết thực tế tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH vẫn còn phổ biến. Trong đó, các DN ngoài quốc doanh, DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm trên 70% tổng số nợ. Theo bà Nga, nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, đội ngũ thanh tra còn quá ít. Ngoài ra, việc quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHXH chưa chặt chẽ, thiếu cơ chế phối hợp giữa cơ quan BHXH với các bộ, ngành liên quan.

Cùng ngày, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội thảo về đối thoại xã hội tại nơi làm việc. Đại diện dự án ILO (Tổ chức Lao động quốc tế) về quan hệ lao động cho hay, các DN trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác, lắp ráp xe máy… ở một số tỉnh, thành đã vận dụng tốt đối thoại xã hội tại nơi làm việc thông qua việc thông tin hai chiều, giải quyết thắc mắc khiếu nại của người lao động. Song song đó, việc tham vấn ý kiến của người lao động cũng là giải pháp phòng ngừa ngưng việc, giảm tỉ lệ thay thế lao động…

PHONG ĐIỀN

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.