Nội các Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền

Theo hãng tin AFP, hôm nay 7-5 nội các Thái Lan đã họp khẩn và chỉ định Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan lên làm thủ tướng tạm quyền để thay thế bà Yingluck điều hành chính phủ.

Đảng cầm quyền Puea Thai cũng tuyên bố sẽ quyết tâm tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 20-7 tới để thành lập chính phủ mới. Dù vậy, nhà vua Thái Lan vẫn chưa phê chuẩn quyết định tổ chức bầu cử vào ngày 20-7.

Nội các Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền ảnh 1

 Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan - Ảnh: The Nation

Các quan chức Puea Thai khẳng định cuộc bầu cử tháng 7 là cách duy nhất để đất nước Thái Lan thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị. Họ kêu gọi người biểu tình ủng hộ chính phủ hãy đổ ra đường để ủng hộ đảng này.

“Đảng Puea Thai kêu gọi người dân yêu dân chủ hãy thống nhất để chống lại những âm mưu phá hoại chính phủ. Cách duy nhất là hãy sử dụng quyền và sự tự do của mình để biểu tình” - một quan chức Puea Thai tuyên bố.

Trước đó lực lượng “áo đỏ” ủng hộ chính phủ đã khẳng định sẽ không chấp nhận việc một chính quyền do dân bầu bị tòa án lật đổ. AFP dẫn lời nhà phân tích chính trị Thitinan Pongsudhirak thuộc ĐH Chulalongkorn nhận định tình hình này cho thấy xung đột chính trị ở Thái Lan sẽ còn kéo dài.

“Cả hai phe đều cần phải hiểu rằng họ không thể giành được tất cả. Nhưng vào lúc này tất cả mọi dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột sẽ trở nên tồi tệ hơn” - ông Thitinan dự báo.

Theo VIỆT PHƯƠNG - NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)