Nơi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ có tình thân

Chiều 23-3, buổi hội ngộ giữa những tấm lòng từ tâm và bệnh nhân được giúp đỡ tại lễ tri ân những người làm công tác xã hội mà BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận tổ chức thật sự xúc động và đầy nước mắt.

Buổi gặp gỡ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng cảm xúc thật dạt dào. Khi những người thân của bệnh nhân, những bệnh nhân từng được giúp đỡ bước lên bục nói lời cảm ơn họ chỉ sụt sùi khóc, nói rời rạc nhưng ai cũng hiểu đó những lời tri ân tận đáy lòng.

Đó là bà ngoại của đứa trẻ vừa sinh ra đã bị bệnh ngặt nghèo, không giấy khai sinh, không sữa uống. Từ thông báo của Tổ Công tác xã hội BV Bình Thuận, đứa bé đã được cộng đồng chung tay giúp đỡ.

Đó là ba chị em gái nhỏ xíu bị bệnh máu Thalassemia đều vàng vọt, chậm lớn như nhau do bệnh lý huyết học thiếu máu mạn tính. Thế nhưng trong mắt của ba bé đều ánh lên niềm tin, niềm hy vọng vào những người đã và đang dang tay chia sẻ.

Đó là cậu thanh niên Nguyễn Ngọc Sanh 30 tuổi ở Lương Sơn, Bắc Bình với vẻ mặt hiền khô. Sanh bị tràn dịch màng phổi nhưng khi mổ lại bị nhiễm nhùng, hoại tử da, vết thương hở cả khoảng rộng bên ngực trái. Nhà nghèo rớt mồng tơi không đủ dinh dưỡng, vết thương ngày đêm hành hạ.

Với "thâm niên" năm năm nằm bệnh viện, đói Sanh xin cơm từ thiện còn thuốc men thì đến đâu cũng được miễn phí vì nghèo. Khi Tổ Công tác xã hội được thành lập, Sanh được vận động đưa vào BV Chợ Rẫy TP.HCM điều trị miễn phí. Hai tháng trước đã được xuất viện.

Tại cuộc gặp hôm nay, Sanh vừa khóc vừa nói: “Cả đời con suốt đời mang ơn cô Trinh (Tổ Công tác xã hội), thầy trụ trì chùa Pháp Diên (Phan Thiết) và những người đã giúp con vượt qua nghịch cảnh, trở lại với cuộc sống mà trước đây nhiều lúc con chỉ muốn nhảy lầu để tự giải thoát”.

Đặc biệt là trường hợp của cậu bé Triệu 13 tuổi bị u não. Sau hai lần phẫu thuật Triệu bị liệt, mù mắt nhưng lúc nào cũng ước mơ trở lại trường và lớn lên thích làm CSGT để bắt tội phạm.

Để thực hiện ước mơ cháy bỏng của cậu bé tội nghiệp, ngày 11-2, ngoài vận động qua cộng đồng Facebook 70 triệu đồng, Pháp Luật TP.HCM đã phối hợp tổ chức chương trình Ứơc mơ của Triệu. Cậu bé đã rất sung sướng và bất ngờ khi nghe các ca sĩ hát tặng và được mặc cảnh phục CSGT lên xe đặc chủng, hú còi… Tiếc thay chỉ mới sau ba ngày vừa chạm vào ước mơ của mình, cậu bé tội nghiệp đã qua đời.

Suốt buổi gặp gỡ hôm nay, bà Nguyễn Thị Phương, mẹ bé Triệu chỉ ngồi lặng lẽ ở góc phòng và khóc vì nhớ con. Bà Phương cho biết số tiền mà các ân nhân giúp đỡ, gia đình đã xây phần mộ cho bé Triệu. “Triệu không còn nữa nhưng tôi biết nó rất vui bởi trước khi từ giã cõi đời, trong chương trình Ứơc mơ của Triệu đó là lần nó cười, nói vui vẻ và hạnh phúc nhất sau gần hai năm bị bệnh”, người mẹ nói rồi vội quay đi để khóc.

Tại cuộc gặp gỡ này, đại diện báo Pháp Luật TP.HCM cũng trao thêm 5 triệu đồng của một bạn đọc giấu tên hỗ trợ gia đình bé Triệu.

Tấm ảnh bé Triệu nhận hoa trong chương trình Ứơc mơ của Triệu được chiếu trên màn hình lớn giữa hội trường trong tiếng hát của ca sĩ Nhà hát Biển Xanh “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không. Để gió cuốn đi….” Tự nhiên ở dưới có nhiều người nắm tay nhau, hát theo thấy vui và cảm động lắm.

Cuộc gặp gỡ dù kết thúc nhưng hầu như tất cả mọi người đều nán lại hỏi thăm nhau, bịn rịn như những người thân lâu ngày gặp lại. Ở đó chỉ có tinh thần thiện nguyện, mọi khoảng cách giữa người giúp đỡ và người được giúp đã xóa nhòa không có ranh giới mà chỉ có tình thân.

BS Nguyễn Văn Thành, Giám đốc BV Bình Thuận, cho biết Tổ Công tác xã hội của bệnh viện được thành lập vào năm 2016, cầu nối các nhà hảo tâm với bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong năm 2017, Tổ đã giúp 189 ca chi phí điều trị chuyển viện và sinh hoạt với số tiền 700 triệu đồng; Vận động 32 chiếc xe lăn chuyển các khoa và phòng hỗ trợ bệnh nhân đi làm xét nghiệm cận lâm sàng, mua thẻ BHYT cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Là cầu nối với Công ty Sun Taxi hỗ trợ 38 chuyến xe miễn phí vận chuyển bệnh nhân nghèo xuất viện, tiếp nhận hơn 660 phần quà, 700 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, ngày 11-2-2018, BV đã phối hợp cùng báo Pháp Luật TP.HCM, Công an Bình Thuận và Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức chương trình “Ước mơ của Triệu”, hỗ trợ 70 triệu đồng cho bé Triệu, bệnh nhân bị u não, để lại rất nhiều cảm xúc… 
Nơi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ có tình thân ảnh 1

Tổ Công tác xã hội tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn

Nơi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ có tình thân ảnh 2

Tri ân, tặng hoa cho những người đồng hành, sẻ chia

Nơi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ có tình thân ảnh 3

Poter chương trình Ứơc mơ của Triệu của báo Pháp Luật TP.HCM

Nơi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ có tình thân ảnh 4

Đại diện báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng số tiền 70 triệu đồng ủng hộ từ cộng đồng Facebook cho bé Triệu, nhân vật chính trong chương trình Ứơc mơ của Triệu ngày 11-2.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.
100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.