Nóng: Học sinh 4 khối lớp tại TP.HCM chính thức đi học từ ngày 4-1

Sáng 31-12, UBND TP.HCM đã chính thức có văn bản về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 tại TP.HCM sẽ chính thức đi học trực tiếp từ ngày 4-1-2022. Riêng xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ được đi học trực tiếp từ ngày 4-1.

Theo quyết định này, các trung tâm ngoại ngữ,  tin học, cơ sở giáo dục , đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa sẽ được tổ chức học tập trực tiếp khi đảm bảo hai điều kiện:

Thứ nhất, được ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM và các quận, huyện kiểm tra, thẩm định kế hoạch và phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi tổ chức học tập trực tiếp.

Thứ hai, người tham gia giảng dạy, làm việc và học tập đảm bảo phải tiêm ít nhất một liều vắc xin (đối với loại vắc xin yêu cầu 2 mũi tiêm) sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, người thuộc diện phải tiêm vắc xin nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định.

UBND TP.HCM cũng giao Sở GD&ĐT TP.HCM chủ động phối hợp với Sở Y tế rà soát, tham mưu việc điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giáo dục (khi cần thiết), tiếp tục triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp đối với từng cấp học, bậc học và linh hoạt theo cấp độ dịch; kịp thời tham mưu với UBND TP.HCM việc mở rộng dạy học trực tiếp từ sau Tết Nguyên đán năm 2022 cho học sinh  từ lớp 1 đến lớp 6 và trẻ em mầm non.

Đồng thời tổ chức ôn tập kiến thức và kiểm tra học kỳ một tại lớp cho học sinh học trực tiếp trong khoảng thời gian từ ngày 4-1 đến ngày 22-1.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế TP Thủ Đức, các quận, huyện và đơn vị liên quan phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình tổ chức dạy học trực tiếp. Đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tăng cường truyền thông cho người dân, phụ huynh, học sinh về các biện pháp an toàn phòng chống dịch, các lợi ích khi học sinh học tập trực tiếp tại trường và các tác hại khi trẻ học trực tuyến trong thời gian dài (dẫn đến nguy cơ về các bệnh như thừa cân, béo phì, tật khúc xạ…và đặc biệt là sức khỏe tâm thần, tâm sinh lý của học sinh).

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9, 12 và mở rộng tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 7, 8, 10, 11 và các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa từ ngày 4-1-2022. Trong đó, ưu tiên các cơ sở giáo dục đáp ứng được các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực và có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp đã được địa phương thẩm định đủ điều kiện hoạt động. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuyển trạng thái tổ chức dạy học theo cấp độ dịch, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục. UBND TP.HCM đề nghị các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các lớp học đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chí an toàn trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 15-10-2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm