Nóng Nga-Ukraine 1-9: Đức nói Moscow đủ khả năng mở thêm mặt trận; Kiev nói đừng mong thắng nhanh quân Nga

(PLO)- Ukraine nói có thành công ở tỉnh Kherson nhưng Nga nói Ukraine phản công thất bại; Kiev nói mọi người đừng mong thắng nhanh quân Nga vì sẽ đổ máu nhiều; Crimea tái tổ chức hệ thống phòng không chống UAV Ukraine; Tướng Đức nói không nên đánh giá thấp sức mạnh quân sự Nga và Nga đủ khả năng mở mặt trận thứ hai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo báo cáo tối ngày 31-8 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Nga vẫn tiếp tục nã pháo vào các điểm nóng ở chiến trường Ukraine, bao gồm các hướng TP Kharkiv (tỉnh Kharkiv), TP Sloviansk và TP Kramatorsk (tỉnh Donetsk), hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

. Ngày 31-8, Phó chủ tịch hội đồng tỉnh Kherson - ông Yuriy Sobolevskyi cho biết lực lượng Ukraine đã thu được thành công ở 3 khu vực tỉnh Kherson hiện do Nga kiểm soát, đó là TP Kherson, Kakhovka và Beryslav nhưng không cung cấp thông tin chi tiết là Ukraine đã đạt được những gì, theo hãng tin Reuters.

Người dân và lính Ukraine ở trên đường TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Người dân và lính Ukraine ở trên đường TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

. Ngày 31-8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nỗ lực của quân Ukraine nhằm mở một cuộc phản công ở miền nam nước này đã thất bại khi lực lượng Ukraine bị tổn thất nặng nề về trang thiết bị và nhân lực, Reuters cho hay.

Trong cuộc họp giao ban hàng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga đã bắn hạ 3 máy bay trực thăng và 4 máy bay chiến đấu của Ukraine trong hai ngày giao tranh quanh chiến tuyến TP Mykolaiv, TP Kriviy Rih và các khu vực khác ở miền nam Ukraine.

Động thái mới từ Ukraine, Nga

. Ngày 31-8, Cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Oleksiy Arestovych nói rằng mọi người không nên hy vọng Ukraine sẽ thắng nhanh quân Nga trong các cuộc phản công vì chính quyền Kiev không muốn mất quá nhiều quân, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Arestovych nói: “Đó là một quá trình diễn ra rất chậm, bởi vì chúng tôi coi trọng con người, bởi vì chúng tôi cần càng nhiều người Ukraine trở về nhà càng tốt. Sẽ không có thành công trong chớp nhoáng... thắng nhanh luôn có nghĩa là phải đổ rất nhiều máu”.

. Người phát ngôn của cơ quan lập pháp ở Crimea do Nga bổ nhiệm - ông Vladimir Konstantinov cho biết hệ thống phòng không của Nga ở Crimea đang được tái tổ chức để vô hiệu hóa các máy bay không người lái (UAV) Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

Ông nói: “Hệ thống phòng không được sắp xếp lại để chống lại vũ khí hạng nặng như chiến đấu cơ, tên lửa”.

Xe tăng Ukraine khai hỏa ở tỉnh Donetsk ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Xe tăng Ukraine khai hỏa ở tỉnh Donetsk ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

. Ngày 31-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đang theo dõi sát sao việc Liên minh châu Âu (EU) muốn hạn chế cấp visa (thị thực) cho người Nga, đồng thời đe dọa trả đũa bằng mọi cách nếu EU thực sự làm vậy, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Động thái từ Đức, IAEA

. Tư lệnh quân đội Đức cảnh báo rằng phương Tây không nên đánh giá thấp sức mạnh quân sự Nga, đồng thời cho rằng Nga có đủ khả năng để mở mặt trận thứ hai nếu Moscow muốn vậy, theo Reuters.

Ông nói: “Phần lớn lực lượng lục quân Nga có thể đang bị giữ chân ở Ukraine lúc này, nhưng chúng ta cũng không nên đánh giá thấp tiềm năng của lực lượng này trong việc mở ra một mặt trận thứ hai”.

Đoàn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trên đường đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: REUTERS

Đoàn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trên đường đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: REUTERS

Ông Zorn cho biết ngoài lục quân, Nga còn có lực lượng hải quân và không quân mạnh. Ông nói: “Hầu hết hải quân Nga vẫn chưa được triển khai trong cuộc chiến Ukraine và lực lượng không quân Nga có tiềm năng đáng gờm, điều này gây ra mối đe dọa cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Theo ông Zorn, Nga đủ khả năng để mở rộng chiến tranh và trên chiến trường Ukraine hiện nay, dù đà tiến quân của Nga có chậm lại nhưng Nga vẫn kiên trì tiến công với sự hỗ trợ đắc lực của pháo binh mạnh.

Tướng Zorn cũng cho rằng Nga sẽ không cạn kiệt đạn dược sớm. Ông nói: “Quân Nga có số lượng đạn dược rất lớn. Tuy nhiên, các loại đạn này một phần là đã cũ và không chính xác và điều này đã gây ra sự tàn phá lớn đối với cơ sở hạ tầng dân sự. Nga bắn khoảng 40.000 đến 60.000 viên đạn pháo mỗi ngày”.

. Ngày 31-8, đoàn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến TP Zaporizhzhia (Ukraine) để kiểm tra tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, theo trang tin của Liên Hợp Quốc (LHQ) UN News.

Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi tin rằng đoàn thanh sát viên sẽ có thể kiểm tra kỹ thuật một cách an toàn sau nhiều tháng tham vấn, đồng thời hy vọng sẽ ở lại nhà máy lâu dài để điều tra kỹ lưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm